ข่าวอินโฟเควสท์
01:29 เครื่องบินแอร์อินเดียลงจอดฉุกเฉินที่กรุงนิวเดลี หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้   สื่อรายงานว่า เครื่องบินของสายการบินแอร์อินเดียได้ลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอาก…
01:16 "หัวเว่ย"ออกแถลงการณ์ค้านสหรัฐนำบริษัทในเครือขึ้นแบล็กลิสต์   บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีของจีน ออกแถลงการณ์คัดค้านการที่สหรัฐจะนำบริษัทในเครืออีก …
00:47 จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำมันระเบิดในแทนซาเนียพุ่งเกือบ 100 ราย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รถบรรทุกน้ำม…
00:33 "บักกิ้งแฮม"โต้ข่าว"เจ้าชายแอนดรูว์"พัวพันคดีทางเพศของ"เอปสไตน์"   สำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวที่ว่า เจ้าชายแอนดรูว์ โอรสองค…
00:10 จีนเรียกร้องสหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นเกี่ยวกับฮ่องกง   กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงเรียกร้องให้สหรัฐรักษาคำพูดในประเด็นที่เกี่ยวกับฮ่องกง ทั้งนี้…

ผู้ว่าฯธปท.ชี้ยากที่ Libra จะมาแทนสกุลเงินท้องถิ่น ตราบใดที่ระบบชำระเงินมีเสถียรภาพ-ประชาชนยังเชื่อมั่น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 16:44:29 น.

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณีที่เฟซบุ๊กมีแผนจะเปิดให้บริการเงิน Libra ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลในปี 2563 และทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าเงิน Libra จะเข้ามาทดแทนสกุลเงินท้องถิ่นอย่างรวดเร็วว่า ต้องขึ้นอยู่กับการพัฒนาระบบการเงินของแต่ละประเทศว่ามีมากน้อยเพียงใด เพราะหากประเทศที่สกุลเงินท้องถิ่นเป็นที่เชื่อถือและได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ก็คงยากที่เงิน Libra จะเข้ามาทดแทนได้

ทั้งนี้ หากพิจารณาจากประเทศที่มีระบบการชำระเงินที่มีประสิทธิภาพ ต้นทุนไม่สูง ประชาชนให้ความเชื่อมั่นกับสกุลเงินของตัวเอง ก็ทำให้เงิน Libra จะไม่สามารถเข้าไปทดแทนได้เช่นกัน ซึ่งหัวใจสำคัญที่สุดของการให้บริการทางการเงิน คือ ความเชื่อมั่นและไว้ใจ

แต่ในทางกลับกัน ประเทศที่ค่าเงินไม่มีเสถียรภาพ ธนาคารกลางไม่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ค่าเงินมีความผันผวน ก็อาจจะเป็นประเทศที่มีโอกาสสูงที่เงิน Libra จะเข้ามาทดแทนและได้รับความนิยมจากประชาชนของประเทศนั้นๆ ได้

"ทุกวันนี้ เราเชื่อมั่นในธนาคารพาณิชย์ที่อยู่ในประเทศไทย ประชาชนฝากเงินไว้กับธนาคาร ลองคิดดูว่าถ้าระบบธนาคาร ระบบการเงินมีประสิทธิภาพ สามารถทำธุรกรรมได้ถูก และไม่มีต้นทุน ทำไมจะต้องโอนเงินออกไปไว้ใน E-Wallet ซึ่งไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนในโลก ใครบริหารจัดการ และบริหารจัดการอย่างไร ระบบหลังบ้านเชื่อถือได้หรือไม่" นายวิรไท กล่าว

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญคือการให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนอย่างถูกต้องในเรื่องดังกล่าว ขณะเดียวกัน ธปท.จะติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างพัฒนาการของสินทรัพย์ดิจิทัลที่สามารถเกิดขึ้นตลอดเวลา

อย่างไรก็ดี ธปท.พร้อมที่จะหารือกับเฟซบุ๊ก หลังจากที่ตัวแทนของเฟซบุ๊กได้ติดต่อเข้ามาแล้ว เพียงแต่ ธปท.ยังมีความกังวลในเรื่องการพิสูจน์ตัวตน และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนสำหรับวิธีการปฏิบัติ เพราะเรื่องนี้ต้องสร้างความมั่นใจว่าระบบดังกล่าวจะได้รับการดูแลความเสี่ยงอย่างเหมาะสม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง