รมว.พลังงาน รับ 6 ข้อเสนอกลุ่ม ERS สอดคล้องนโยบายตอบโจทย์ดูแลรากหญ้า เตรียมนำบางเรื่องหารือหน่วยงานขับเคลื่อนต่อ

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 2, 2019 14:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รมว.พลังงาน รับ 6 ข้อเสนอกลุ่ม ERS สอดคล้องนโยบายตอบโจทย์ดูแลรากหญ้า เตรียมนำบางเรื่องหารือหน่วยงานขับเคลื่อนต่อ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (1 ส.ค.) ได้มีการประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกับ กลุ่มปฏิรูปพลังงานเพื่อความยั่งยืน (ERS) นำโดยนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธาน ERS และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านพลังงานอีกหลายคน ซึ่งถือเป็นการเปิดรับฟังข้อเสนอที่เป็นประโยชน์อย่างมากในการขับเคลื่อนนโยบายพลังงานของประเทศ ช่วยปรับปรุงการดำเนินงานต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันมากยิ่งขึ้น

"ผมพร้อมรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อปรับบทบาทและเปลี่ยนมิติด้านพลังงานของประเทศ ให้เป็นประโยชน์กับประชาชน ซึ่งข้อเสนอของ ERS ทั้ง 6 ประเด็นเป็นเรื่องสำคัญ บางเรื่องผมคิดว่าสอดคล้องกับนโยบายพลังงานที่ตอบโจทย์การดูแลรากหญ้า เกษตรกร ผู้มีรายได้น้อยและชุมชน ส่วนบางเรื่องผมยินดีจะนำ มาพิจารณาร่วมกับหน่วยงานอีกครั้ง"นายสนธิรัตน์ กล่าว

รมว.พลังงาน กล่าวว่า สำหรับประเด็นที่สนับสนุนและขับเคลื่อน อาทิ มาตรการส่งเสริมระบบเชื้อเพลิงชีวภาพ การส่งเสริมและใช้ประโยชน์จากผลผลิตเกษตร อาทิ ปาล์มน้ำมัน นำกลไกพลังงานยกระดับราคาพืชผลเกษตร แต่ควรสกัดการลักลอบนำเข้า การลงทะเบียนพื้นที่ปลูกปาล์ม และพัฒนามาตรฐานโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม เป็นต้น ส่วนเรื่องการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนนั้น เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมการภาคประชาสังคมเพื่อปฏิรูป

ข้อเสนอแนะด้านนโยบายพลังงานของกลุ่ม ERS ทั้ง 6 ประเด็นประกอบด้วย 1. การปรับโครงสร้างราคาพลังงานให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงมากขึ้น 2. สำรวจ พัฒนา และจัดหาแหล่งพลังงานในประเทศ ลดการนำเข้า สร้างความมั่นคงด้านพลังงาน 3. ลดการแทรกแซง และแสวงหาผลประโยชน์ในกิจการพลังงานที่รัฐถือหุ้นเพื่อสร้างความโปร่งใสและธรรมาภิบาล 4. ส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน พลังงานหมุนเวียนและพลังงานสะอาด 5. เพิ่มการแข่งขันและประสิทธิภาพในธุรกิจพลังงาน 6. กระบวนการกำหนดนโยบายให้เป็นไปตามแผนการปฏิรูปด้านพลังงานและเพิ่มบทบาทภาคประชาสังคม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ