ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 จีนเผยยอดขนส่งสินค้าที่ท่าเรือขยายตัวแข็งแกร่งในช่วง 7 เดือนแรกปีนี้   กระทรวงคมนาคมจีนเปิดเผยว่า ยอดขนส่งสินค้าที่ท่าเรือของจีนในช่วง 7 เดือนแ…
16:26 "มูน แจ อิน" เตรียมเดินทางเยือนไทย, เมียนมา, ลาว ต้นเดือนก.ย.นี้   ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเก…
15:18 ที่ประชุม G7 เล็งถกหาแนวทางป้องกันผลกระทบเศรษฐกิจโลก ขณะสงครามการค้าส่อแววปะทุอีกระลอก   ที่ประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเ…
14:06 ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้ประท้วง 29 คน หลังก่อเหตุบานปลายจนต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมอีกครั้ง   เจ้าหน้าที่ตำรวจของฮ่องกงได้จับกุมตัวผู้ประท้วงเก…
11:57 บริษัทอสังหาฯในตลาดหุ้นจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นใน H1/62   บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงครึ…

รมว.คมนาคม สั่งกรมทางหลวงตรวจสอบการจ่ายค่าเวนคืนมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรีก่อนเสนอครม.

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม 2562 18:26:08 น.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า เนื่องจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ได้เข้าปฏิบัติหน้าที่ ดังนั้น กรณีที้เรื่องเสนอต่อครม.ค้างอยู่ ทางสำนักเลขาคณะรัฐมนตรี จึงได้ส่งคืน ซึ่งในส่วนของกระทรวงคมนาคมมี  5 เรื่อง ได้แก่ โครงการจัดหาเครื่องบินบมจ.การบินไทย (THAI) ปี 2562-2569 จำนวน 38 ลำ และการขอปรับเพิ่มกรอบวงเงินโครงการก่อสร้าง ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางใหญ่-กาญจนบุรี เป็นต้น ซึ่งตนได้ส่งเรื่องให้หน่วยงานเจ้าของโครงการเมื่อวันที่7 ส.ค. ที่ผ่านมา เร่งดำเนินการเพื่อพิจารณาต่อไป

ในส่วนของการปรับเพิ่มกรอบวงเงินโครงการก่อสร้าง มอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี  ประมาณ 8,000 ล้านบาทนั้น ล่าสุดได้มีประชาชนยื่นหนังสือขอให้เร่งรัดการจ่ายค่าเวนคืน ซึ่งได้ให้ส่งไปยังกรมทางหลวงแล้ว พร้อมกันนี้ได้สั่งให้กรมทางหลวงตรวจสอบราคาประเมินค่าเวนคืน ไม่ต้องการให้เป็นราคาเทียมหรือการสร้างราคาขึ้นมา เพราะเท่ากับเป็นการทุจริต

ในการตรวจสอบราคานั้นสามารถตรวจสอบไปที่สำนักงานที่ดินในเขตที่รับผิดชอบพื้นที่ ว่าราคาประเมินเท่าไร  ราคาซื้อขายจริง เป็นเท่าไร เพราะได้ฟังมาว่าจะมีการสร้างราคาเทียม แต่ไม่ทราบว่าจริงหรือไม่ ก็ให้ไปตรวจสอบ  หากไม่พบสิ่งผิดปกติ ก็ให้ส่งเรื่องเข้าไปที่ ครม. การที่ทางเลขาฯครม.ส่งเรื่องกลับมาไม่ได้เพราะมีปัญหาแต่เพราะมีการเปลี่ยนครม.ชุดใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องกระบวนการปกติ"

ส่วนการปรับเปลี่ยนคณะกรรมการ (บอร์ด) รัฐวิสาหกิจ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ขณะนี้ มีบอร์ดการท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.) และบอร์ด บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) ได้ยื่นหนังสือลาออกแล้ว ส่วนบอร์ดรัฐวิสาหกิจอื่นๆ ยังไม่ได้รับรายงานเพิ่มเติม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง