ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

"สุริยะ" พบ ส.อ.ท.หารือแนวทางส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมไทยร่วมกันในทุกมิติ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2562 12:38:54 น.

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวภายหลังหารือกับคณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ว่า ส.อ.ท.ได้เสนอแนวทางส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมไทยใน 5 ประเด็น คือ 1.สร้างความเข้มแข็งให้กับเครือข่ายภาคอุตสาหกรรม 2.เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมไทย 3.ยกระดับ SMEs และส่งเสริมกิจการที่เป็น Made in Thailand 4.เสริมสร้างธรรมาภิบาลความรับผิดชอบต่อสังคม และ 5.ยกระดับทักษะ ความรู้ และคุณภาพชีวิตทรัพยากรมนุษย์

"ต้องเร่งพัฒนาคุณภาพภาคอุตสาหกรรมให้มีขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยนำเทคโนโลยีมาใช้ โดยเฉพาะ 12 อุตสาหกรรมเป้าหมายให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว" นายสุริยะ กล่าว

รมว.อุตสาหกรรม ระบุว่า จากปัญหาภาวะเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนในขณะนี้ ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทย และในระยะอันใกล้นี้จะมีการย้ายฐานการผลิตเข้ามาในไทย

นอกจากนี้ จะประสานไปยังกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เกี่ยวกับการกำหนดเงื่อนไขให้โครงการเมกะโปรเจ็กท์ เช่น รถไฟฟ้า สนามบิน ท่าเรือ ใช้ชิ้นส่วนในประเทศในสัดส่วน 90% เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ประกอบการในประเทศที่สามารถผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์ทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศได้

ส่วนกรณีที่มีบางประเทศในอาเซียนมีมาตรการกีดกันทางการค้า โดยกำหนดมาตรการตรวจสอบสินค้าอย่างเข้มงวด โดยอ้างเพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชนนั้น หน่วยงานภาครัฐกำลังพิจารณาออกมาตรการตรวจสอบการนำเข้าสินค้าจากประเทศดังกล่าวอย่างเท่าเทียมกัน

ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า สำหรับแนวทางการส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมในทุกมิติ ได้แก่ 1.การสร้างความร่วมมือทั้งในระดับอุตสาหกรรมและในระดับพื้นที่ 2.ผลักดันนโยบาย Made in Thiland เป็นวาระแห่งชาติ 3.เร่งการพัฒนาEase of Doing Business ทั้งภาครัฐและเอกชน 4.การพัฒนาระบบ Self-Declaration เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอนุมัติของกระทรวงอุตสาหกรรม และนำไปสู่การสร้างระบบ Big Data 5.การกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมภายใต้ พ.ร.บ.โรงงาน ที่เหมาะสมกับผู้ประกอบการ SMEs และ 6.การช่วยเหลือ SMEs ให้เข้าถึงสินเชื่อธนาคาร SME ด้วยระบบ CreditScore

ข่าวที่เกี่ยวข้อง