ข่าวอินโฟเควสท์
20:30 ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% หลังมีข่าวกลุ่มกบฎเยเมนโจมตีบ่อน้ำมันซาอุฯ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ในวันนี้ หลังมีข่าวกลุ่มกบฎเ…
20:13 ราคาทองฟิวเจอร์ดิ่งกว่า 1% ใกล้หลุด 1,500 ดอลลาร์ ดอลล์แข็ง,แรงขายทำกำไรทุบตลาด   ราคาทองฟิวเจอร์ดิ่งลงกว่า 1% ใกล้หลุดระดับ 1,500 ดอลลาร์ในวัน…
20:03 ดอลลาร์ดีดตัวในกรอบ 106 เยน ขณะนักลงทุนเพิ่มถือครองสินทรัพย์เสี่ยง   ดอลลาร์ดีดตัวสู่ช่วงกลางในกรอบ 106 เยน ขณะที่นักลงทุนพากันถือครองสินทรัพย์…
19:46 รมว.พาณิชย์สหรัฐแสดงความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจ แม้เกิดภาวะ inverted yield curve   นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวแสดงความเชื่อมั่นต่อเศร…
19:40 รมว.พาณิชย์สหรัฐชี้รัฐบาลไม่พอใจนโยบายเฟดหนุนดอลล์แข็งค่า   นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่…

"สมคิด" มอบนโยบายก.อุตฯ เร่งระดมสินเชื่อช่วย SME-เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร-ดึงทุนต่างชาติ-หนุน Start Up

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 สิงหาคม 2562 12:10:19 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างมอบนโยบายให้ผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรมว่า จากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนในขณะนี้เนื่องจากผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนจึงมีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องช่วยเหลือ SMEs ที่มีสัดส่วนถึง 90% ของผู้ประกอบการทั้งหมด

ดังนั้นขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมสินเชื่อจากทุกภาคส่วนมาช่วยเหลือ ส่วนกรณีที่มีหนี้ค้างเก่าก็ขอให้พิจารณาปรับโครงสร้างหนี้ เพราะ SMEs นั้นเป็นฐานรากของระบบเศรษฐกิจ

นโยบายเรื่องต่อมาคือ การนำอุตสาหกรรมเข้ามาช่วยยกระดับภาคเกษตรให้เป็นเกษตรอุตสาหกรรม เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า เช่น การแปรรูปสินค้าเกษตร หรือการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม โดยหน่วยงานภาครัฐต้องสร้างความน่าเชื่อถือเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนนโยบายให้กับภาคเอกชน เพื่อที่จะเข้ามาเป็นกลไกขับเคลื่อนการพัฒนา

"หากภาคอุตสาหกรรมไม่เร่งปรับโครงสร้างจะไม่สามารถแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้ เช่น เวียดนามที่มีค่าแรงถูกกว่า แต่การพัฒนาเทคโนโลยีอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน ดังนั้น จะต้องหาแนวทางที่จะดึงนักลงทุนที่กำลังย้ายฐานการผลิตที่เวียดนามให้เข้ามาลงทุนในไทย"นายสมคิด กล่าว

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ การสนับสนุนให้มี Start up จำนวนมากเพื่อให้การพัฒนามีความแข็งแรง โดยให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) จัดหาที่ดินเพื่อตั้งศูนย์ส่งเสริม ขณะที่การพัฒนาในส่วนนี้ภาคเอกชนไม่ได้ต้องการงบสนับสนุนมากนัก

นายสมคิด กล่าวว่า การสนับสนุนการจัดตั้งคลัสเตอร์แต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมต้องให้มีความพร้อมและชัดเจน เพื่อเกิดแรงดึงดูดและความเชื่อมั่นที่จะลงทุน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง