ข่าวอินโฟเควสท์
17:25 ตำรวจฮ่องกงตั้งแนวป้องกันสถานีรถไฟหลักไปสนามบิน ป้องกันผู้ประท้วงขัดขวางการเดินทาง   ตำรวจปราบจราจลฮ่องกงรวมตัวตั้งแนวป้องกันบริเวณสถานีรถไฟหลั…
16:08 AIIB เตรียมลงทุนในอาเซียน 1.09 พันล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ   นายจิน หลี่กุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐา…
14:19 หัวหน้าครม.ฮ่องกงเผยพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการพูดคุยอย่างจริงใจ   นายเช็ง คิน ชัง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐป…
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…

สภานักธุรกิจอาเซียน-สหรัฐ เข้าพบ"จุรินทร์"หารือแลกเปลี่ยนการค้า เน้นใช้ผลผลิตการเกษตรไทยในอุตสาหกรรมสหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 11:22:32 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ร่วมกับกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ และสำนักอเมริกาฯ เปิดโอกาสให้สภานักธุรกิจอาเซียน-สหรัฐ หรือ US-ABC ชุดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเข้าพบ คือ 47 บริษัท 40 คน ประกอบด้วย บริษัทชั้นนำของสหรัฐอเมริกาที่มาลงทุนในไทยหลายบริษัท เช่น เชฟรอน, ซิสโก้, HP, Merck, Stripe and VISA, Amazon City, Dow, Ford และ Google เข้าพบเจรจา โดยเป็นการเข้าเยี่ยมคารวะแสดงเจตนารมณ์ในการเป็นหุ้นส่วนที่สำคัญเพื่อสนับสนุนเป้าหมายทางเศรษฐกิจของไทย และเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจของภาคเอกชนสหรัฐกับประเทศไทย

สำหรับการพบปะครั้งนี้เป็นการแลกเปลี่ยนแนวทางที่ภาคเอกชนสหรัฐจะสนับสนุนนโยบายล่าสุดของกระทรวงพาณิชย์ประเทศไทย โดยเฉพาะแนวนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ด้านการส่งเสริมเศรษฐกิจทันสมัย เศรษฐกิจดิจิทัล อีคอมเมิร์ส อื่นๆ รวมทั้งนโยบายส่งเสริมการค้า การลงทุนและการส่งออกของประเทศไทย ที่มีการเน้นทั้งเดิม ตลาดเก่า ตลาดใหม่ ตลาดชายแดน

นายจุรินทร์ ได้แจ้งเรื่องความคืบหน้าการเจรจาอาร์เซ็ป 16 ประเทศที่มีแนวโน้มที่ดี อาจจบการเจรจาสิ้นปีนี้ ทั้งนี้เพื่อการวางแผนการค้าการลงทุน เพราะเป็นพื้นที่ประชากรมากจำนวนครึ่งหนึ่งของประชากรโลก นอกจากนั้น แนวทางของไทยคือจะเดินหน้าเปิด FTA อังกฤษและเวทีอื่นๆ

สำหรับประเทศไทยยังมีเรื่องที่จะต้องเจรจา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอำนวยความสะดวกทางการค้า เรื่องใบรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าหรือ GI เรื่องการส่งเสริมใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้า เรื่องแนวทางความร่วมมือ การอำนวยความสะดวกในการตั้งธุรกิจ รวมทั้งการปรับปรุงบัญชีแนบท้ายพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว และเรื่องการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา การส่งเสริมนวัตกรรม เป็นต้น

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรี ได้แลกเปลี่ยนให้บริษัททั้งหลายให้ความสำคัญในการเป็นคู่ค้า คือสร้างประโยชน์ให้กับประเทศไทยและขอให้ใช้ผลผลิตทางการเกษตร เช่น ใช้ยางพาราของประเทศไทยเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตยางรถยนตร์ในบริษัทที่เกี่ยวข้องด้วย และจะขอติดตามความคืบหน้าและความร่วมมือเน้นเกษตรพันธะสัญญา เพื่อวางแผนการผลิตโดยพันธะสัญญาร่วมกับบริษัท นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่เกี่ยวกับการส่งเสริมทางด้านการศึกษาให้โอกาสนักเรียนอาชีวะฝึกอาชีพและทำงาน โดยเฉพาะการผลิตนักเรียนอาชีวะให้ตรงกับความต้องการ เพื่อสร้างงานสร้างรายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง