พาณิชย์ แจ้งผู้ส่งออกทำตามระเบียบหลัง EU ประกาศรายชื่อสารเคมีอันตรายเพิ่มเติม 4 รายการ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 19, 2019 11:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า หน่วยงานจัดการเคมีภัณฑ์ของสหภาพยุโรป (European Chemicals Agency: ECHA) ประกาศปรับเพิ่มรายชื่อสารเคมีในบัญชีสารเคมีอันตรายและมีความน่ากังวลสูง (Substances of Very High Concerns: SVHCs) หรือ Candidate list จำนวน 4 รายการ เนื่องจากสารดังกล่าวมีคุณสมบัติเป็นสารก่อมะเร็ง ก่อให้เกิดการกลายพันธุ์ และมีผลต่อการเจริญพันธุ์ของมนุษย์ (Carcinogenic, Mutagenic and Reprotoxic: CMR) สารพิษตกค้างยาวนาน (Persistent, Bioaccumulative and Toxic: PBT) และสารตกค้างระยะเวลายาวนานมากและสะสมในสิ่งมีชีวิต (Very Persistent and Very Bioaccumulative: vPvB)

"EU ประกาศเพิ่มรายชื่อสารเคมีอันตรายและมีความน่ากังวลสูง 4 รายการ ซึ่งมีผลตั้งแต่ 16 ก.ค. 62 ที่ผ่านมา ย้ำผู้ผลิต/นำเข้าจะต้องแจ้งต่อ ECHA ภายใน 6 เดือน หากผู้ผลิต/ผู้นำเข้าที่มีสารนี้มากกว่า 1 ตันต่อปี และสารที่ปรากฏในผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 0.1% โดยน้ำหนัก" นายอดุลย์ กล่าว

โดยสารเคมีทั้ง 4 รายการ ประกอบด้วย 1.สาร 2-methoxyethyl acetate เช่น ใช้เป็นสารทำละลายใน Nitrocellulose สารเคลือบเงา ฟิล์ม และใช้ในหมึกซิลค์สกรีน, 2.สาร Tris(4-nonylphenyl, branched and linear) phosphite (TNPP) with มากกว่าหรือเท่ากับ 0.1% w/w of 4-nonylphenol, branched and linear (4-NP) เช่น ใช้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant), 3.สาร 2,3,3,3-tetrafluoro-2-(heptafluoropropoxy)propionic acid, its salts and its acyl halides (covering any of their individual isomers and combinations thereof) เช่น ใช้ในการผลิต Fluorinated polymers และ 4.สาร 4-tert-butylphenol เช่น ใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับเคลือบ โพลิเมอร์ กาว ยาแนว เป็นต้น

ทั้งนี้ การเพิ่มบัญชีสารเคมีข้างต้นมีผลตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยผู้ผลิตและผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารดังกล่าวจะต้องแจ้งต่อ ECHA ภายใน 6 เดือนใน 2 กรณี คือ (1) ผู้ผลิต/ผู้นำเข้าที่มีสารนี้มากกว่า 1 ตันต่อปี และ (2) สารที่ปรากฏในผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 0.1% โดยน้ำหนัก ซึ่งผู้ขายจะต้องให้ข้อมูลที่เพียงพอแก่ผู้บริโภคเพื่อที่จะสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ได้อย่างปลอดภัย

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า จากข้อมูลสถิติการส่งออก ไทยมีมูลค่าการส่งออกเคมีภัณฑ์ไปยังสหภาพยุโรป (ปี 2559-2561) จำนวน 7,741.6 13,405.7 และ 9,527.1 ล้านบาทตามลำดับ และในปี 2562 (ม.ค.-มิ.ย.) มีการส่งออกเคมีภัณฑ์ไปสหภาพยุโรปมูลค่า 3,445.9 ล้านบาท ลดลง 36.03% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ