รมว.ท่องเที่ยว สั่งททท.เก็บข้อมูลในพัทยา สะท้อนเสียงสังคม ก่อนนำร่องขยายเวลาปิดผับตี 4 ยันไม่ล้มฟรีวีซ่าจีน-อินเดีย

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 22, 2019 18:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงความคืบหน้าข้อเสนอให้ขยายเวลาปิดสถานบริการเป็นเวลา 04.00 น.ว่า สัปดาห์นี้ได้สั่งการให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ไปสุ่มเก็บข้อมูล เสียงสะท้อนผลกระทบมาตรการนี้ที่พัทยา ทั้งจากผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยว และชาวบ้านว่ามีเสียงสะท้อนอย่างไร รวมถึงการคำนวณตัวเลขว่าจะได้เม็ดเงินกลับมาเท่าไหร่ ซึ่งหากได้ตัวเลขที่ชัดเจนแล้วจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ต่อไป โดยอาจเริ่มทำที่จังหวัดนำร่องก่อน เช่น กรุงเทพฯ จ.ภูเก็ต จ.กระบี่ จ.สงขลา เพราะตอนนี้กำลังเข้าช่วงไฮซีซั่น หวังว่าเราจะได้นักท่องเที่ยวตามที่รัฐบาลกำหนดไว้ประมาณ 41 ล้านคน

"ต่อให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศเท่าเดิม แต่เราได้รายได้เพิ่มเติมโดยเฉลี่ยอีก 20% จากการขยายเวลาถึงตี 4 ก็เท่ากับเรามีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นหลายล้านคน สำหรับคนที่เป็นห่วง ผมย้ำว่าเราไม่ได้ปูพรมทำทั่วประเทศ แต่จะจัดโซนนิ่งเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ตอนนี้กำลังจะหารือผู้ว่าฯ และตำรวจว่าควรเป็นจุดใดที่เจ้าหน้าที่สามารถดูแลได้ 100%"

นายพิพัฒน์ กล่าวถึงข้อเสนอปล่อยฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีนและอินเดียว่าได้หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รวมถึง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ ต่างก็เห็นด้วย จึงเป็นที่มาของการพิจารณาใน ครม.เศรษฐกิจ ซึ่งไม่มีใครคัดค้าน อีกทั้ง ข้อเสนอนี้เป็นการลงทุนที่ต่ำที่สุดเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ หลังจากนี้คงจะต้องไปหารือและอธิบายกับรองนายกฯ ด้านความมั่นคง

"เรามีเจตนาดี และมั่นใจในเรื่องความมั่นคง แนวคิดนี้ถึงเวลาต้องเดินให้สุด ที่ผ่านมาเป็นการติเพื่อก่อมากกว่า เพื่อให้ผมนำกลับไปแก้แล้วกลับมาเสนอใหม่" รมว.การท่องเที่ยวฯ กล่าว


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ