ข่าวอินโฟเควสท์
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…

"สมคิด" ยันเศรษฐกิจไทยไม่ได้ถดถอย แนะเร่งสร้างความเชื่อมั่นเอกชนเพิ่มการลงทุนในประเทศมากขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 3 กันยายน 2562 16:05:54 น.

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน โดยยืนยันว่าเศรษฐกิจไม่ได้ถดถอย เพราะการขยายตัวของเศรษฐกิจในแต่ละไตรมาสยังเติบโตเป็นบวก ไม่ได้ติดลบ เพียงแต่เป็นการเติบโตในอัตราที่ชะลอลงกว่าที่คาดไว้เท่านั้น

"ถ้าเศรษฐกิจถดถอย จะหมายถึงติดลบ ไม่ขยายตัว แต่จริงๆ ยังขยายตัวได้ ยังเป็นบวกอยู่ อ.สมคิด ได้รายงานในที่ประชุมครม.ว่า YoY ก็เป็นบวก QoQ ก็เป็นบวก เพียงแต่มันบวกในอัตราต่ำกว่าที่เราคาดการณ์หรือที่ตั้งเป้าไว้เท่านั้นเอง คือ ปีที่แล้วบวก 4% แต่ปีนี้อาจจะได้ไม่ถึง แต่มันยังโตอยู่ และโตในอัตราที่ชะลอลงกว่าคาด" โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีระบุ

นอกจากนี้ จากการรายงานข้อมูลของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ยังพบว่าการใช้จ่ายของภาครัฐยังเพิ่มขึ้น การท่องเที่ยวขยายตัวตามที่ตั้งเป้าไว้เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนเริ่มกลับมา ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนยังไม่เติบโตเท่าที่ควร ซึ่งนายสมคิด ได้ย้ำว่าต้องเร่งกันช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้ภาคเอกชนเกิดความมั่นใจ และเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น

"แม้ตัวเลขเศรษฐกิจมหภาคโดยรวมยังดูดี มีการเกินดุลบัญชีเดินสะพัด แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวัง เนื่องจากการเกินดุลฯ เกิดจากการนำเข้าน้อย ซึ่งหมายถึงเอกชนยังลงทุนไม่มาก ดังนั้นจึงต้องกระตุ้นให้ภาคเอกชนมั่นใจ และลงทุนเพิ่มขึ้นต่อไป รวมทั้งต้องดูแลเรื่องค่าเงินบาท ที่แข็งค่าต่อเนื่อง เพราะส่งผลต่อการส่งออกและจีดีพีของไทยได้" นางนฤมลกล่าว

ทั้งนี้ นายสมคิด ระบุว่า จากที่ได้หารือกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แล้ว ทำให้เข้าใจได้ว่าการดำเนินมาตรการทางการเงินจะต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากสหรัฐฯ จับตาดูการใช้มาตรการของประเทศต่างๆ อย่างใกล้ชิด เพราะอาจจะมีผลต่อการแทรกแซงค่าเงินเพื่อความได้เปรียบทางการค้า

นางนฤมล กล่าวว่า นายสมคิด ยังได้ฝากถึงสำนักงบประมาณ ให้เร่งเบิกจ่ายงบประมาณตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลได้อนุมัติไปแล้วก่อนหน้านี้ เพื่อให้เกิดการเดินหน้าได้อย่างเต็มที่ และมีการกระตุ้นเศรษฐกิจตั้งแต่ระดับฐานราก เพื่อให้เกิดแรงหนุนเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ ซึ่งรัฐบาลจะดำเนินการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจในระยะยาวควบคู่กันไปด้วย

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เห็นว่าตัวเลขเศรษฐกิจมหภาคในช่วงครึ่งปีหลังมีสัญญาณดีขึ้น แต่ยังห่วงเศรษฐกิจฐานราก เช่น ราคาสินค้าเกษตร จึงได้ฝากให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ไปช่วยกันดูแล ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบการผลิต การลดต้นทุนการผลิต เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง