ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

ครม.อนุมัติงบกลาง 270 ลบ.ให้กระทรวงเกษตรฯ แก้ปัญหาโรคใบด่างในมันสำปะหลัง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 10 กันยายน 2562 17:54:01 น.

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบในหลักการแนวทางการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาโรคใบด่างในมันสำปะหลังของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งมีปัญหาแพร่ระบาดใน 8 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี, บุรีรัมย์, นครราชสีมา, ปราจีนบุรี, ศรีสะเกษ, สระแก้ว, สุรินทร์ และอุบลราชธานี ครอบคลุมพื้นที่ราว 4 หมื่นไร่ จากพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังทั่วประเทศทั้งหมด 4 ล้านไร่ และขณะนี้ได้ให้การช่วยเหลือไปแล้ว 2 พันไร่

สำหรับแนวทางการดำเนินการแก้ไขนั้นจะต้องมีการขุดถอนเพื่อทำลายต้นและกิ่งพันธุ์ที่มีเชื้อโรคใบด่างแล้วฝังกลบ โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ขออนุมัติงบกลางจำนวน 270 ล้านบาท เพื่อให้ชดเชยเกษตรกรในอัตราไร่ละ 3 พันบาท

"ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการแล้วให้สำนักงานประมาณไปดำเนินการเรื่องการจัดสรรงบประมาณแล้วนำรายละเอียดมาเสนอ ครม.พิจารณาอีกครั้ง" น.ส.รัชดา กล่าว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กวดขันดูแลการนำเข้าท่อนพันธุ์มันสำปะหลังที่อาจมีเชื้อโรคใบด่างจากประเทศเพื่อนบ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง