ข่าวอินโฟเควสท์
20:43 ดาวโจนส์เปิดแดนลบวันนี้ เหตุวิตกภาวะเศรษฐกิจโลก   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปรับตัวลงในช่วงเปิดตลาดวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนมีความวิตกครั้งให…
20:22 ตำรวจฮ่องกงเผยจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ 13 ราย ระหว่างการประท้วงที่ยังลุกลามตลอดสัปดาห์   ตำรวจฮ่องกงเปิดเผยในวันนี้ว่า ทางตำรวจได้จับกุมตัวชาย…
19:20 เงินปอนด์แข็งค่าเทียบดอลล์ ขานรับข้อตกลง Brexit,BoE ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย   เงินปอนด์ยังคงแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในวันนี้ โดยขานรับข่า…
19:00 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวกเล็กน้อย ขานรับผลประกอบการแกร่ง ขณะวิตกภาวะเศรษฐกิจโลก   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ขยับขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการเป…
18:53 PTT เข้าพบ"ศักดิ์สยาม" พร้อมร่วมมือรื้อย้ายท่อน้ำมัน-ท่อก๊าซที่กีดขวางในพื้นที่ก่อสร้างไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน   นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม…

"สมคิด"มอบนโยบายกองทุนหมู่บ้านขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็ง คลังเตรียมออกมาตรการเพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 18:02:17 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการมอบนโยบายให้กับกองทุนหมู่บ้านว่า ในภาวะที่เศรษฐกิจโลกยังไม่ดี ต้องการให้ทุกฝ่ายหันกลับมาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้เกิดความเข้มแข็ง ซึ่งไม่ได้เน้นเฉพาะการดูแลภาคเกษตร แต่จะต้องทำให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง สร้างตลาด และเชื่อมโยงการท่องเที่ยว โดยจะมีทุกองค์กรของรัฐทำงานร่วมกับภาคเอกชนที่จะให้การสนับสนุนเต็มที่ ภายใต้หลักการของพลังประชารัฐมาขับเคลื่อน

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การขับเคลื่อนครั้งนี้จะต้องดำเนินการให้ครบวงจร และเร่งดำเนินการทั้งเรื่องของธนาคารชุมชน หรือให้ธนาคารออมสิน เตรียมออกมาตรการใหม่ๆ ที่ช่วยพ่อค้า หาบเร่แผงลอยให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้สะดวกยิ่งขึ้น

ด้านนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า รัฐบาลเตรียมออกมาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก โดยจะเน้นกลุ่มคนฐานราก เกษตรกรผู้มีรายได้น้อย ตลอดจนพ่อค้าแม่ค้า รวมแล้วกว่า 10 ล้านคน โดยเน้นการทำงานแบบบูรณาการร่วมกันของทุกหน่วยงานภาครัฐ ทั้งธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กองทุนหมู่บ้าน และกรมธนารักษ์ โดยจะมีการจัดทำโครงการใหม่ๆ เน้นความต่อเนื่อง และไม่ใช่มาตรการเยียวยาระยะสั้น ซึ่งจะมีการเสนอมาตรการทั้งหมดในการประชุมร่วมกันวันที่ 21 ก.ย.นี้

รมว.คลัง กล่าวต่อว่า การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากจะเน้นลักษณะการรวมกลุ่มช่วยเหลือและพัฒนาควบคู่ไป เช่น การยกระดับการเกษตร นอกเหนือจากการทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มสูงขึ้น แต่จะเข้าช่วยเหลือตั้งแต่ต้นทาง ทั้งกระบวนการผลิต ปรับปรุงผลิตภาพ การสร้างสินค้าใหม่ ผ่านการแปรรูป รวมถึงการทำตลาด และเชื่อมโยงไปกับส่งเสริมการท่องเที่ยวในแหล่งชุมชม

ทั้งนี้ ในส่วนของกรมธนารักษ์ ได้เข้ามามีส่วนช่วยในการจัดหาพื้นที่ตลาดให้กับชุมชน ส่วนธนาคารออมสิน ได้เข้ามาช่วยดูแลกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ให้คำแนะนำในการทำการตลาดของร้านค้าชุมชน รวมถึงการให้สินเชื่อที่เหมาะสม

ด้านนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในเรื่องของธนาคารชุมชนนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเรื่องเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งจากข้อมูลมีกองทุนหมู่บ้านประมาณ 7.6 หมื่นหมู่บ้าน โดยจะเริ่มจากที่กองทุนหมู่บ้านเกรด A ที่มีอยู่ประมาณ 2 หมื่นหมู่บ้าน ซึ่งจะให้ธนาคารออมสินและ ธ.ก.ส.เป็นพี่เลี้ยง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง