หอการค้าไทย พบ"สนธิรัตน์"ขอความชัดเจนนโยบายโซลาร์ประชาชน พร้อมเสนอความเห็นด้านพลังงานช่วยผลักดันศก.

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 16, 2019 15:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การนำคณะกรรมการเข้าพบนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงานในวันนี้ เพื่อหารือความร่วมมือและนำเสนอประเด็นต่าง ๆ ของภาคเอกชนต่อการผลักดันเศรษฐกิจและสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ โดยได้ขอรับทราบนโยบายการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ 1,000 เมกะวัตต์ (MW) ในพื้นที่ชนบท ซึ่งเป็นโครงการโซลาร์ภาคประชาชน ที่มีเป้าหมาย 1,000 เมกะวัตต์ ภายใน 10 ปี ตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ พ.ศ.2561-2580 (PDP2018)

ส่วนการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าพลังงานชีวมวลจากเศษวัสดุชีวมวล เสนอให้กระทรวงพลังงานกำหนดนโยบายรับซื้อพลังงานไฟฟ้าชีวมวลจากผู้ประกอบการเอกชนเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร และยังเป็นการรักษาระดับเสถียรภาพราคาสินค้เกษตร ,การปรับเพิ่มอุณหภูมิในห้องประชุมสัมมนาและอาคารขนาดใหญ่ ซึ่งผู้ประกอบการจำนวนมากยังตั้งอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เย็นเกินความจำเป็น สิ้นเปลืองพลังงาน และส่งผลต่อสุขภาพ ดังนั้น ต้องร่วมกันสร้างความตระหนักให้แก่ผู้ประกอบการทั้งรายใหม่และรายเก่า โดยทางกระทรวงฯ อาจมีการกำหนดหลักเกณฑ์หรือมาตรฐานสำหรับการออกแบบระบบปรับอากาศขนาดใหญ่ให้มีความเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ และออกมาตรการจูงใจให้มีการปรับปรุงอาคารเก่าที่ออกแบบระบบปรับอากาศขนาดใหญ่ไม่เหมาะสมกับขนาดพื้นที่หรือมีอายุการใช้งานมานาน

โครงการที่ปรึกษาพลังงาน กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ขอให้มีการกำหนดสิทธิประโยชน์ในรูปแบบคูปองส่วนลด หรือสามารถนำค่าใช้จ่ายมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ 2 เท่า เพื่อสร้างแรงจูงใจให้แก่ผู้ประกอบการเอกชนในการจัดซื้ออุปกรณ์ประหยัดพลังงาน เพื่อติดตั้งในสถานประกอบการตามคำแนะนำของที่ปรึกษาฯ ทั้งนี้ จะช่วยเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการ รวมทั้งช่วยลดการนำเข้าพลังงานและการใช้พลังงานฟอสซิล ที่ส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ