พาณิชย์ แนะผู้ส่งออกเตรียมความพร้อมดูแลสินค้าไปอินเดีย หลังกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยการใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุสัมผัสอาหาร

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 17, 2019 10:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พาณิชย์ แนะผู้ส่งออกเตรียมความพร้อมดูแลสินค้าไปอินเดีย หลังกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยการใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุสัมผัสอาหาร

นายวันชัย วราวิทย์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการ ผู้ส่งออก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเตรียมความพร้อมให้สามารถปฏิบัติตามมาตรการของอินเดีย เพื่อไม่เป็นอุปสรรคทางการค้า หลังหน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยด้านอาหารของอินเดีย (Food Safety and Standards Authority of India : FASSAI) ได้กำหนดมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุสัมผัสอาหาร เนื่องจากอุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ทำด้วยไม้ไผ่ที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ (reusable) มีความปลอดภัยและใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศอินเดียมาตั้งแต่สมัยโบราณ ประกอบกับปัจจุบันเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เช่น ช้อน ส้อม มีด หลอด แก้ว ที่ทำด้วยไม้ไผ่ได้ถูกนำกลับมาใช้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแทนผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติก เนื่องจากเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดย FASSAI ได้กำหนดมาตรฐานเบื้องต้นสำหรับวัสดุสัมผัสอาหารที่ทำด้วยไม้ไผ่ที่ขายในท้องตลาดดังนี้ (1) ต้องมีพื้นผิวที่เรียบและปราศจากสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง กลิ่นและสี (2) ต้องปราศจากสารปนเปื้อนทางเคมีและจุลชีพก่อโรค (3) ต้องมีความทนทานและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (4) ต้องระบุอายุการเก็บรักษาและสถานที่เก็บรักษาผลิตภัณฑ์ไว้อย่างชัดเจน และ (5) การติดฉลากและการโฆษณาของผลิตภัณฑ์จะต้องไม่ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด และสอดคล้องกับส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ตามความเป็นจริง

นอกจากนี้ FASSAI ยังได้กำหนดแนวทางในการผลิตวัสดุสัมผัสอาหารที่ทำจากไม้ไผ่ และแนวทางการจัดการและการใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุสัมผัสอาหาร ดังนี้ 1.แนวทางการผลิตวัสดุสัมผัสอาหารที่ทำจากไม้ไผ่ (1) ต้องควบคุมการผลิตให้ถูกสุขอนามัย (2) ผลิตจากไม้ไผ่ที่สามารถรับประทานได้และไม่มีวัตถุดิบอื่นๆ เจือปน (3) ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ (4) ฆ่าเชื้อโดยเกลือ สะเดา และน้ำต้มเดือด โดยใช้น้ำดื่มสะอาดเท่านั้นในการล้าง และ (5) ทำให้แห้งอย่างถูกสุขอนามัย เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนและมีการเก็บรักษาที่เหมาะสม

และ 2.แนวทางการดูแลและการทำความสะอาด มีลักษณะเหมือนกับเครื่องใช้ในครัวทั่วไป คือ (1) อาจล้างด้วยสบู่ (สบู่ก้อนสำหรับล้างจาน/สารชะล้าง) และน้ำดื่มสะอาด ซึ่งควรล้างเครื่องใช้ที่ทำจากไม้ไผ่ทันทีหลังการใช้เพื่อป้องกันไม่ให้เศษอาหารติดฝังแน่น (2) ใช้แปรงสำหรับทำความสะอาดหลอดที่ทำจากไม้ไผ่และทำความสะอาดส่วนด้านในของหลอดให้ถูกต้อง โดยจะต้องปราศจากสิ่งสกปรกที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า (3) ต้องไม่แช่น้ำเป็นเวลานาน (4) ต้องแช่ในน้ำร้อนเป็นเวลา 5 นาทีก่อนนำไปอบให้แห้ง และ (5) ต้องทำให้แห้งและเก็บรักษาอย่างถูกวิธีเพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนใดๆ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ