กรมท่าอากาศยาน เปิด Market Sounding สนามบินนครปฐม มูลค่ากว่า 2.5 หมื่นลบ. คาดเปิดประมูลได้ปี 64

ข่าวเศรษฐกิจ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2562 13:36 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในการเปิดการสัมมนาเพื่อทดสอบความสนใจของภาคเอกชน (Market Sounding) โครงการท่าอากาศยานนครปฐมว่า กรมท่าอากาศยาน (ทย.) ได้ดำเนินโครงการศึกษาความเหมาะสมในการจัดตั้งสนามบินนครปฐม เพื่อแบ่งเบาความแออัดการจราจรทางอากาศและรองรับการขยายตัวทางธุรกิจและท่องเที่ยว เนื่องจากปัจจุบันแนวโน้มปริมาณผู้โดยสารและเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ของไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีเครื่องบินส่วนตัว (Private Jet) และเช่าเหมาลำ กว่า 2,000 เที่ยวต่อปี ซึ่งมีการเติบโตเพิ่มขึ้น แม้ท่าอากาศยานดอนเมืองและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะมีการขยายขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารและเที่ยวบินอย่างต่อเนื่องแต่ยังไม่เพียงพอ

เบื้องต้นผลการศึกษา พบว่า พื้นที่ด้านตะวันตก ที่บริเวณอำเภอบางเลน และอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม มีความหมาะสมในการก่อสร้าง เนื่องจากใช้ระยะเวลาในการเดินทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที และที่ตั้งอยู่ห่างจากโครงการมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ประมาณ 5.3 กม. และรถไฟทางคู่ และจากการออกแบบโครงการฯ มีมูลค่าลงทุนประมาณ 25,194 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าที่ดิน 3,461 ล้านบาท ค่าก่อสร้าง 21,733 ล้านบาท ใช้พื้นที่ก่อสร้างประมาณ 3,500 ไร่ รองรับทางวิ่งขนาด 45 * 2,500 เมตร อาคารที่พักผู้โดยสาร 3 อาคาร พื้นที่ประมาณ 115,740 ตารางเมตร รองรับผู้โดยสารได้ 5,100 คนต่อชั่วโมง อาคารและลานจอดรถ จอดรถได้ประมาณ 4,200 คัน

ทั้งนี้ ตามแผนจะสรุปการศึกษาออกแบบ การศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ในเดือนก.พ. 63 และนำเสนอกระทรวงคมนาคม เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (คณะกรรมการ PPP) ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2562 และเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยคาดว่าจะเปิดประมูล ในปี 2564 เริ่มก่อสร้างในปี 2566 ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี เปิดให้บริการในปี 2569 มีอายุสัมปทาน 30 ปี สามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารได้กว่า 30 ล้านคน และมีจำนวนเที่ยวบินเชิงธุรกิจประมาณ 11,770 เที่ยวบินในปี 2589

โครงการมีผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ (EIRR) 17% มีผลตอบแทนทางการเงิน (FIRR) 11% โดยรูปแบบการลงทุน PPP เบื้องต้นมี การวิเคราะห์ 3 กรณีได้แก่ 1. รัฐลงทุนค่าที่ดิน เอกชนลงทุนค่าก่อสร้างทั้งหมด โดยเอกชนจัดสรรรายได้ให้ภาครัฐ 5% มีระยะเวลาคืนทุน 18.67 ปี 2. รัฐลงทุนค่าที่ดินและงานระบบโครงสร้างพื้นฐาน (ยกเว้นลานจอดเครื่องบิน เอกชนลงทุนอาคารที่พักผู้โดยสาร อาคารปฎิบัติการภาคพื้นดิน ลานจอดเครื่องบินทั้งหมด เอกชนจัดสรรรายได้ให้ภาครัฐ 50% ระยะเวลาคืนทุน 20.25 ปี 3. รัฐลงทุนค่าที่ดินและงานระบบโครงสร้างพื้นฐาน งานอาคารที่พักผู้โดยสาร ลานจอดเครื่องบินพาณิชย์ เอกชนลงทุนอาคารผู้โดยสาร อาคารปฎิบัติการภาคพื้นดิน ลานจอดเครื่องบินธุรกิจ เอกชนจัดสรรรายได้ให้ภาครัฐ 52% ระยะเวลาคืนทุน 20.17 ปี

นายถาวร กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนในพื้นที่คัดค้านโครงการ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการเวนคืนพื้นที่เกษตรกรรม และพื้นที่รับน้ำนั้นว่า จากการศึกษาในเรื่องพื้นที่รับน้ำไม่มีปัญหา แต่ยอมรับว่าการเวนคืนพื้นที่เกษตรกรรม มีผลกระทบด้านจิตใจ ของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งจะต้องมีมาตรการเยียวยาที่คุ้มค่าต่อผลกระทบทางจิตใจ และหาที่ทำกินให้เหมาะสม


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ