พาณิชย์ เคาะมาตรการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการช่วงโควิด-19 ระบาด

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 20, 2020 13:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พาณิชย์ เคาะมาตรการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการช่วงโควิด-19 ระบาด

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน กรมฯ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของสุขอนามัยของผู้ประกอบการที่จะต้องเดินทางมาติดต่อราชการเป็นอันมาก และเพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น กรมฯ จึงได้ออกมาตรการเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นไปตามมาตรการ Social Distancing ในการหลีกเลี่ยงสถานที่หรือกิจกรรมที่มีคนร่วมอยู่เป็นจำนวนมาก โดยกรมฯ ได้ขยายระยะเวลาผลการตรวจคุณสมบัติของสินค้าทางด้านถิ่นกำเนิด (ผลตรวจต้นทุน) เพื่อใช้ประกอบการขอหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า

สำหรับผลการตรวจคุณสมบัติของสินค้าฯ ที่จะหมดอายุลงในช่วงตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม – 30 กันยายน 2563 โดยให้ขยายผลบังคับใช้ไปได้อีก 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ผลการตรวจดังกล่าวหมดอายุ นอกจากนั้นแล้วผู้ประกอบการยังสามารถรับผลการตรวจคุณสมบัติของสินค้าทางด้านถิ่นกำเนิดผ่านทางระบบ ROVERS ได้ แทนการเข้ามารอรับผลที่เป็นเอกสารด้วยตนเองที่กรมฯ ซึ่งระบบจะปรากฏหมายเลขอ้างอิง และวันที่ตรวจสอบ และผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้ประกอบการยื่นขอหนังสือรับรองต่างๆ กับสำนักบริการการค้าต่างประเทศ ต่อไปได้

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า นอกจากนี้สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่บัตรประจำตัวผู้ส่งออก – นำเข้าสินค้า และบัตรประจำตัวผู้รับมอบอำนาจกำลังจะหมดอายุลงในช่วงตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม – 31 พฤษภาคม 2563 ผู้ประกอบการสามารถยื่นขอต่ออายุบัตรได้ทางไปรษณีย์ นอกจากนั้นแล้วผู้ประกอบการยังสามารถส่งคำขอขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการส่งออก – นำเข้าสินค้าได้ผ่านทางไปรษณีย์ โดยสำนักบริการการค้าต่างประเทศจะดำเนินการพิจารณาผลการอนุมัติพร้อมแจ้งเลขทะเบียนดังกล่าวให้ผู้ประกอบการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบผ่านระบบลงทะเบียนผู้ประกอบการ (Registration Database)

"กรมการค้าต่างประเทศได้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งให้ความสำคัญในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสตามนโยบายของรัฐบาลในพื้นที่ของกรมฯ โดยตั้งจุดคัดกรองเจ้าหน้าที่และผู้ประกอบการที่มาติดต่อ รวมทั้งได้ขอความร่วมมือข้าราชการและเจ้าหน้าที่งดการเดินทางไปยังประเทศหรือในพื้นที่เสี่ยง และป้องกันตนเองตามข้อแนะนำอย่างเคร่งครัด" นายกีรติ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ