กนอ.เผยยื่นจองลงทุนเขต ศก.ชายแดนสระแก้วภายใน 31 ส.ค.รับโปร"ฟรีค่าเช่า-ค่าบำรุงรักษาปีแรก"

ข่าวเศรษฐกิจ Sunday June 14, 2020 11:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า กนอ.ได้ออกมาตรการส่งเสริมการจองเช่าที่ดินในช่วงครึ่งปีหลังไว้แล้วโดยเฉพาะในเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน (Special Economic Zone : SEZ) พื้นที่นิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว ตำบลป่าไร่ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมสระแก้วเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการเป็นศูนย์กลางการค้าและเชื่อมโยงระบบเศรษฐกิจในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน มีที่ตั้งห่างจากด่านชายแดนประเทศกัมพูชาเพียง 3 กิโลเมตร และยังสามารถเชื่อมต่อไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษปอยเปต-โอเนียง ประเทศกัมพูชา และด้วยความพร้อมของนิคมอุตสาหกรรมสระแก้วในทุกด้าน ทั้งด้านสาธารณูปโภค ความพร้อมด้านพื้นที่รองรับการลงทุน จึงสามารถการันตีได้ว่ามีศักยภาพรองรับนักลงทุนในประเทศและนักลงทุนต่างประเทศได้ทันที

สำหรับมาตรการส่งเสริมการขาย/จองเช่าที่ดิน (โปรโมชั่น) พื้นที่นิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว มีสาระสำคัญ ประกอบด้วย 1) ยกเว้นค่าเช่าที่ดินในปีแรก นับจากวันที่ทำสัญญาเช่าที่ดิน 2) ยกเว้นค่าบริการบำรุงรักษาสิ่งอำนวยความสะดวกในปีแรก นับจากวันทำสัญญาเช่าที่ดิน โดยมีเงื่อนไขต้องมีระยะเวลาการเช่าไม่น้อยกว่า 5 ปี แต่ไม่เกินระยะเวลา 30 ปี และเป็นไปตามหลักเกณฑ์ เงื่อนไขอื่นๆ ที่ กนอ.กำหนด รวมทั้งต้องทำสัญญาเช่าที่ดินภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2563

"โปรโมชั่นการเช่า/จองเช่าที่ดินในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมสระแก้วที่ กนอ.จัดทำขึ้นมุ่งส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ (Area Base) โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลายและสถานการณ์กำลังเข้าสู่ภาวะปกติ โดยโปรโมชั่นดังกล่าวสามารถตอบโจทย์นักลงทุนด้วยการลดต้นทุนการลงทุน ไม่ว่าจะเป็น การยกเว้นค่าบริการบำรุงรักษาสิ่งอำนวยความสะดวก ในขณะที่ กนอ.บริการเต็ม 100% โดยคาดว่าจะสามารถจูงใจให้นักลงทุนหันมาลงทุนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมสระแก้วเพิ่มมากขึ้น" น.ส.สมจิณณ์ พิลึก กล่าว

สอดคล้องกับผลการสำรวจของเว็บไซต์ usnews.com ซึ่งเป็นสำนักข่าวที่เผยแพร่ข่าว ความเห็น และการจัดอันดับต่างๆที่ได้รับความนิยมและมีอิทธิพลต่อชาวอเมริกัน ที่เผยแพร่ผลการจัดอันดับประเทศที่เหมาะในการเริ่มต้นธุรกิจมากที่สุดในโลกประจำปี 2020 (Best Countries to Start a Business) พบว่า ประเทศไทยยังคงรักษาอันดับ 1 ของประเทศที่เหมาะสมในการเริ่มต้นธุรกิจ โดยผลการสำรวจดังกล่าวใช้รายงานของธนาคารโลกในการจัดอันดับ ระบุว่า ประเทศไทยยังคงรักษาอันดับหนึ่งของการจัดอันดับได้มาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งมองว่าการเริ่มต้นทำธุรกิจในไทยใช้เวลาไม่นานและไม่ซับซ้อนจนเกินไป อีกทั้งยังมีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมที่มีราคาถูกกว่าประเทศอื่นๆด้วย

"นิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว ถือเป็นทำเลทองและเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพและเป็นประตูการค้าสู่ประเทศในแถบอาเซียน เป็นที่สนใจของนักลงทุนจากนานาประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีความพร้อมรองรับการลงทุนทั้งจากนักลงทุนในประเทศไทยและนักลงทุนต่างประเทศเต็มพื้นที่" ผู้ว่าการ กนอ.กล่าวทิ้งท้าย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ