(เพิ่มเติม1) "ปรีดี"ยื่นลาออก รมว.คลัง แหล่งข่าวแฉปมขัดแย้งแต่งตั้งโยกย้าย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 1, 2020 18:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้รับทราบมาว่านายปรีดี ดาวฉาย ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง รมว.คลัง แต่ยังไม่ยืนยันว่าจริงหรือไม่ เพียงแต่เมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมาได้ทราบว่านายปรีดีมีอาการป่วย ซึ่งนายกรัฐมตรีมีสิทธิขอให้นายปรีดีทบทวนการลาออก แต่ต้องเป็นการแสดงเจตจำนงลาออกเป็นการส่วนตัว แต่หากยื่นเป็นหนังสือแล้วมีคนรู้ก็ต้องออกจากตำแหน่ง

"มีคนมาบอกผม (ว่านายปรีดียื่นหนังสือลาออก) แต่ผมรู้มาก่อนว่าท่านป่วย รู้มาเมื่อ 1-2 วันที่แล้ว"นายวิษณุ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหากนายปรีดีลาออกจริงคงไม่ได้เกิดจากปัญหาความขัดแย้งในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงในกระทรวงการคลัง เพราะรายชื่อที่ได้รับอนุมัติจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้เป็นบัญชีเดียวกันที่เตรียมเสนอเข้าสู่การประชุม ครม.สัญจรที่ จ.ระยองเมื่อสัปดาห์ก่อน

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า การลาออกของนายปรีดีมาจากความอึดอัดใจถึงขั้นต้องลาออกมาจากความขัดแย้งเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงในกระทรวงการคลังเนื่องจากคนภายในทำเนียบฯ ผู้ใกล้ชิดนายกรัฐมนตรีเข้ามาแทรกแซงการเปลี่ยนตัวข้าราชการตำแหน่งหลัก ๆ ของกระทรวงการคลัง โดยเฉพาะกรมจัดเก็บภาษี ซึ่งได้รับแรงสนับสนุนจากผู้บริหารบริษัทเอกชนด้านพลังงาน โดยอ้างว่านายกรัฐมนตรีเห็นชอบด้วย ทั้งที่นายกรัฐมนตรีไม่ทราบเรื่อง

แหล่งข่าวกล่าวว่า กลุ่มทุนด้านพลังงานดังกล่าวเตรียมเสนอรายชื่อว่าที่ รมว.คลัง คนใหม่ที่จะมาแทนนายปรีดี โดยมีรายชื่ออยู่ในลิสต์ 4-5 คนหากผลักดันได้จริงจะมีผลกระทบกับการปรับโครงสร้างภาษีด้านพลังงานบางตัว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ