อนุสรณ์ มองแนวโน้มการลงทุนดีขึ้น หลังรัฐยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในกทม.

ข่าวเศรษฐกิจ Sunday October 25, 2020 19:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนุสรณ์ ธรรมใจ อดีตกรรมการนโยบายและกำกับการบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง และอดีตรองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจภาคการลงทุนปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น หลังนายกรัฐมนตรียกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานคร (กทม.) โดยประเมินเบื้องต้นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเม็ดเงิน 81,000 ล้านบาทปลายปีจะมีประสิทธิภาพดีขึ้น เนื่องจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยจากความตึงเครียดทางการเมืองคลี่คลายลงและการชุมนุมทางการเมืองอย่างสงบไม่ใช่เหตุฉุกเฉินร้ายแรง

โดยที่มาตรการเพิ่มกำลังซื้อให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวน 21,000 ล้านบาทจะก่อให้เกิดตัวทวีคูณทางการเงินสูงสุดเมื่อเทียบกับมาตรการโครงการคนละครึ่งวงเงิน 30,000 บาทและมาตรการโครงการ "ช้อปดีมีคืน" ให้ประชาชนนำเงินที่ใช้จ่ายในสินค้าและบริการมาหักภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้แต่ไม่เกิน 30,000 บาท ขณะที่ มาตรการส่งเสริมท่องเที่ยวภายในประเทศภายใต้โครงการไทยเที่ยวไทย "แพ็คเกจเราเที่ยวด้วยกัน" และ "แพ็คเกจกำลังใจ" ไม่มีผลมากนักในการกระตุ้นภาคท่องเที่ยวเพราะใช้สิทธิไม่ถึง 20% ณ. เดือนตุลาคม ไม่ได้ส่งผลทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวฟื้นตัว ต้องขยายมาตรการออกไปถึงเดือนเมษายนปี 2564 โดยใช้งบประมาณก้อนเดิมก็จะทำให้เป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวมากขึ้นและควรผ่อนปรนเงื่อนไขให้ง่ายขึ้นและสามารถสิทธิท่องเที่ยวภูมิลำเนาของตัวเองได้ ขณะนี้ผู้ใช้สิทธิส่วนใหญ่จะท่องเที่ยวใกล้ๆเช่น ชลบุรี ชะอำ หัวหิน เป็นต้น เม็ดเงินไม่กระจายไปยังพื้นที่ท่องเที่ยวในภาคใต้ ภาคตะวันออกเฉียงหนือและภาคเหนือ

ส่วนการท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่นำร่องเปิดประเทศล่าสุด ยังต้องรอผลการดำเนินการว่า สามารถควบคุมการแพร่ระบาดและบริหารความมั่นใจเรื่องการปลอดเชื้อโควิด-19 ได้หรือไม่ หากมีการติดเชื้อจากการเปิดท่องเที่ยวจากต่างชาติที่นำร่องอยู่เวลานี้ อาจมีผลกระทบต่อ "โครงการไทยเที่ยวไทย" ทันที การต่อเวลาการพักหนี้ไปจนถึงสิ้นปีของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะช่วยบรรเทาแรงกดดันต่อลูกหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ได้เพียงชั่วคราวเท่านั้นตราบเท่าที่ยังไม่มีการปรับโครงสร้างหนี้ ปรับโครงสร้างกิจการหรือเศรษฐกิจยังคงหดตัว บริษัทหรือลูกหนี้ที่มีปัญหาสภาพคล่องจะกลายเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้อย่างแน่นอน และการใช้มาตรการพักหนี้ยาวนานเกินไป อาจทำให้เกิด Moral Hazard ขึ้นมาในระบบการเงินและการจงใจเบี้ยวหนี้ซึ่งจะทำให้ปัญหาในระบบสถาบันการเงินมีความซับซ้อนยุ่งยากมากขึ้นในอนาคต

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า หน่วยงานที่เป็นกลางและน่าเชื่อถือควรจัดเวทีให้ผู้แทนรัฐบาลและผู้แทนฝ่ายชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยเจรจาหารือกันนอกเหนือจากการเปิดประชุมรัฐสภาเพื่อหาทางออก หากไม่เกิดความรุนแรงทางการเมืองในปีนี้ เศรษฐกิจจะหดตัวประมาณ 8% หากเกิดความรุนแรงทางการเมืองจะส่งผลกระทบต่อภาคการลงทุน การบริโภคและการท่องเที่ยว เศรษฐกิจอาจจะติดลบมากกว่า 8%

ปัจจัยเสี่ยงทางการเมืองไม่น่าจะกระทบต่อภาคส่งออกมากนัก โดยเฉพาะการส่งออกในธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า วัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ อุตสาหกรรมเกษตรและอาหารมีการเติบโตเพิ่มขึ้นจากการฟื้นตัวของอุปสงค์ในตลาดโลก แต่กำลังการผลิตส่วนเกินยังมีอยู่จำนวนมากและอัตราการใช้กำลังการผลิตยังคงอยู่ในระดับต่ำ การขยายตัวของการจ้างงานเพิ่มเติมจากการลงทุนใหม่ ๆ จึงยังไม่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของภาคส่งออกไทยยังช้ากว่าหลายประเทศในเอเชีย เช่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน จีนและเวียดนาม เนื่องจากไทยผลิตเพื่อส่งออกสินค้าทางด้านไอทีหรือสินค้าเทคโนโลยีที่ใช้ในการทำงานจากบ้าน หรือ Work from home น้อยกว่าประเทศเหล่านี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ