กองสลากฯ ยันไม่เลื่อนออกรางวัลงวด 1 ก.พ.64 แต่ยกเลิกการออกสลากสัญจร

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 13, 2021 16:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ในฐานะโฆษกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล (บอร์ดสลากฯ) ที่มีนายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต ในฐานะประธานบอร์ดสลากฯ คนใหม่ ได้เรียกประชุมนัดแรก โดยที่ประชุมมีมติ 1.ให้คงการออกรางวัล งวดวันที่ 1 ก.พ.64 ไว้ตามเดิม แม้ผู้ว่าราชการ จ.เลย มีข้อเสนอให้กองสลากฯ เลื่อนการออกรางวัลออกไป เนื่องจากพบว่ามีผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.เลย เป็นผู้ค้าสลากฯ รวมถึงมีการสัญจรเข้า-ออกที่ตลาดค้าสลาก อ.วังสะพุง

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า กองสลากฯ ได้สอบถามกลับไปยังพื้นที่ จ.เลย ซึ่งมีการควบคุมสถานการณ์ไปในทางที่ดีแล้ว มีการปิดเป็นบางพื้นที่ ไม่ใช่ปิดกระจายทุกพื้นที่ ซึ่งต่างจากช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค.63 ที่รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ ทำให้การซื้อขายสลากฯ ไม่คล่องตัว มีปัญหาผู้ค้ามีสลากค้างแผงจำนวนมาก เสี่ยงการขาดทุน และต้องการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้ลดการพบปะของผู้คน เพื่อระงับการแพร่เชื้อ

"จากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ รัฐบาลยังไม่มีนโยบายการล็อกดาวน์ ประชาชนยังเดินทางไปมาได้ปกติ รัฐบาลไม่ได้จำกัดภาคธุรกิจยังสามารถใช้จ่าย ไม่มีการงดเว้น จึงไม่มีเหตุอันควรให้เลื่อนการออกรางวัล และจากการสอบถามไปยังพื้นที่ จ.เลย พบว่าเหตุการณ์คลี่คลายหมดแล้ว" โฆษกสำนักงานสลากฯ ระบุ

2. งดการออกสลากฯ สัญจรในปี 2564 จำนวน 3 ครั้ง เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลาย ประกอบด้วย งวดวันที่ 1 ก.พ.64 ที่ จ.ชุมพร, งวดวันที่ 2 พ.ค.64 ที่ จ.มหาสารคาม และงวดวันที่ 1 ส.ค.64 ที่ จ.ลำปาง โดยให้มาออกที่สำนักงานสลากฯ สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี แทนทั้งหมด

อย่างไรก็ดี สำนักงานฯ ได้กำชับให้ผู้ค้าสลากต้องปฏิบัติตัวตามแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การเว้นระยะห่างทางสังคม การงดการรวมตัว หรือเข้าไปจำหน่ายในพื้นที่ที่มีคนอยู่หนาแน่น

นายธนวรรธน์ กล่าวอีกว่า จากการปรับรูปแบบการพิมพ์สลากฯ เป็นระบบ 2-1-1-1 จากเดิม 2-2-1 เพื่อเพิ่มสลากใบเดี่ยวเข้าสู่ตลาด และแก้ปัญหาการรวมชุด พบว่ามีสลากใบละ 80 บาทในตลาดมากขึ้น และไม่ค่อยพบสลากรวมชุด 10 ใบ ส่วนความต้องการซื้อสลากของผู้ค้ายังอยู่ในภาวะปกติ โดยงวดวันที่ 30 ธ.ค.63 มีการจองซื้อครบ 100 ล้านฉบับ ขณะที่งวดวันที่ 17 ม.ค.64 จองซื้อลดลงเล็กน้อย เหลือ 98 ล้านฉบับ ยังไม่มีสัญญาณความต้องการจองซื้อสลากที่ลดลง ขณะที่งวดวันที่ 1 ก.พ.64 ที่เปิดให้จองแล้ว ยังไม่พบปัญหาอะไร ความต้องการยังเป็นปกติ โดยยอดจองเหลืออยู่ประมาณ 5 พันกว่าเล่ม ก็จะนำส่วนนี้ไปรวมกับโควตาซื้อในวันที่ 19 ม.ค.64


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ