ครม.ขยายเวลามาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในจังหวัดชายแดนภาคใต้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 29, 2021 16:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติขยายเวลามาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 6 มาตรการ จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. 63 ขยายออกเป็นสิ้นสุด 31 ธ.ค. 66 ประกอบด้วย

1.มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการประกอบธุรกิจ เช่น การลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เหลือ 0.1% ลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 3% ของกำไรสุทธิ

2.มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนให้มีการติดตั้งระบบ CCTV เพื่อสามารถนำค่าใช้จ่ายมาหักเป็นรายจ่ายได้ 2 เท่า

3.มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในทรัพย์สินของกิจการ โดยสามารถนำมาหักค่าใช้จ่ายได้ 2 เท่า

4.มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการรายใหม่ (New Start Up) โดยจะยกเว้นภาษีให้ New Start Up เป็นระยะเวลา 5 รอบบัญชี

5.มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมให้บุคลากรที่มีความสามารถสูงนอกพื้นที่ไปทำงานในพื้นที่จังหวดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจะมีการลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเหลือ 3% ของเงินได้พึงประเมิน

6.มาตรการส่งเสริมการลงทุนร่วมกันระหว่างกิจการที่มีศักยภาพนอกพื้นที่กับกิจการที่มีศักยภาพในท้องที่ โดยให้บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนสามารถหักรายจ่ายเงินลงทุนได้ไม่เกิน 2 เท่า

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า กระทรวงการคลังได้ประมาณการสูญเสียรายได้จาก 6 มาตรการ ประมาณปีละ 2,250 ล้านบาท แต่จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้แก่สถานประกอบกิจการที่ตั้งอยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้, ลดต้นทุนในการประกอบกิจการ,สร้างความเชื่อมั่นและช่วยรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและผู้ประกอบการ, สนับสนุนการค้าและการลงทุนในจังหวัดชายแดนภาคใต้, ส่งเสริมการพัฒนาและการถ่ายทอดความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมให้แก่บุคลากร และกระตุ้นการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ เพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต การให้บริการ รวมทั้งส่งเสริมการจ้างงานในจังหวัดชายแดนใต้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ