KBANK ให้กรอบเงินบาทสัปดาห์แรกปี 65 ที่ 32.80-33.80 บาท จับตา Fund Flow-โควิด

ข่าวเศรษฐกิจ Friday December 31, 2021 10:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) มองกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 32.80-33.80 บาทต่อดอลลาร์ฯ สำหรับสัปดาห์ถัดไป (3-7 ม.ค. 65) ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ทิศทางเงินทุนของต่างชาติ สถานการณ์โควิด-19 และตัวเลขเงินเฟ้อเดือนธ.ค. ของไทย

ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ข้อมูลการจ้างงานนอกภาคเกษตร อัตราการว่างงาน การจ้างงานภาคเอกชน ดัชนี PMI และ ISM ภาคการผลิตและภาคบริการเดือนธ.ค. ตัวเลขการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนพ.ย. จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และรายงานการประชุมเฟดเมื่อ 14-15 ธ.ค. 64

นอกจากนี้ตลาดยังรอติดตามข้อมูล PMI เดือนธ.ค. ของจีน ยูโรโซน และอังกฤษและตัวเลขเงินเฟ้อเดือนธ.ค. ของยูโรโซนด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ในวันที่ 30 ธ.ค. 64 เงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบเกือบ 2 สัปดาห์ที่ 33.32 ก่อนจะกลับมาปิดตลาดในประเทศที่ 33.38 เทียบกับระดับ 33.45 บาทต่อดอลลาร์ฯในวันศุกร์ก่อนหน้า (24 ธ.ค. 64)

สำหรับภาพรวมของเงินบาทในปี 64 ธนาคารกสิกรไทย ระบุว่า เงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 29.84-33.99 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในปี 2564 โดยเงินบาททรงตัวในกรอบแคบแต่ก็ยืนในระดับที่แข็งค่ากว่าแนว 30.00 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในช่วงต้นปี สอดคล้องกับสกุลเงินเอเชียส่วนใหญ่ที่มีทิศทางแข็งค่าขึ้นท่ามกลางแรงหนุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงจากความหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

ประกอบกับค่าเงินดอลลาร์ฯ มีแรงกดดันจากสัญญาณยืนยันเดินหน้ามาตรการ QE ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในเวลานั้นเพื่อประคองเศรษฐกิจสหรัฐฯ และประเมินว่าแรงกดดันเงินเฟ้อเป็นภาวะชั่วคราว

อย่างไรก็ดี เงินบาทเริ่มทยอยอ่อนค่าลงตั้งแต่ในช่วงเดือนมี.ค. จนถึงช่วงท้ายปี 2564 ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศ (ทั้งจากสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอน) ซึ่งนอกจากจะมีผลกระทบต่อสถานะดุลบัญชีเดินสะพัดซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานของค่าเงินบาทแล้ว ยังมีผลต่อเส้นทางและแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยด้วยเช่นกัน

ขณะที่ในฝั่งค่าเงินดอลลาร์ฯมีแรงหนุนเพิ่มเติมจากการทยอยปรับตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ หลังแรงกดดันเงินเฟ้อของสหรัฐฯ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นตามจังหวะการฟื้นตัวของตลาดแรงงงานและเศรษฐกิจสหรัฐฯจนทำให้เฟดต้องส่งสัญญาณทยอยลดมาตรการผ่อนคลายทางการเงินและเตรียมที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปี 2565


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ