ไทยส่งออกข้าวผ่านรถไฟสายจีน-ลาว ล็อตแรกพันตัน เล็งส่งออกสินค้าเกษตรอื่นเพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday January 20, 2022 12:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไทยส่งออกข้าวผ่านรถไฟสายจีน-ลาว ล็อตแรกพันตัน เล็งส่งออกสินค้าเกษตรอื่นเพิ่ม

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ประเทศไทยสามารถส่งออกข้าวสาร จำนวน 20 ตู้ ปริมาณ 1,000 ตัน โดยใช้เส้นทางรถไฟสายจีน-ลาวไปถึงมหานครฉงชิ่ง (Chongqing) ในภาคตะวันตกของจีนสำเร็จเป็นครั้งแรก ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการขนส่งระบบราง เพื่อขยายโอกาสทางการค้าและการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร ผู้ประกอบการ และประเทศโดยส่วนรวม

ทั้งนี้ เป็นการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการต่างประเทศ ภาคเกษตรกร และภาคเอกชน ตามนโยบายการพัฒนาโลจิสติกส์เกษตร และยุทธศาสตร์ตลาดนำการผลิตเพื่อการส่งออกของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์

"ต้องขอบคุณ สปป.ลาวและจีนในความร่วมมืออันดียิ่ง สำหรับความสำเร็จก้าวแรกในครั้งนี้ แม้ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลายรอบ ซึ่งทำให้การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะในปีที่ผ่านมา โดยจะประเมินผลการส่งออกข้าวล็อตแรกครั้งนี้ รวมทั้งระบบการจองขบวนรถขนส่งสินค้า และการจองตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งกำลังประสานงานกับผู้ให้บริการของทั้ง สปป.ลาว และจีนเพื่อเร่งขยายผลไปสู่การส่งออกสินค้าเกษตรตัวอื่น รวมทั้งเป้าหมายตลาดใหม่ๆ ทั้งในมณฑลต่างๆ ของจีน และประเทศอื่นต่อไปโดยเร็ว" นายอลงกรณ์ กล่าว

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า ไทยเดินหน้าสร้างความพร้อมสำหรับวันนี้มาเป็นเวลากว่า 2 ปี สำหรับการขนส่งผ่านทางรถไฟสายใหม่ซึ่งเพิ่งเปิดเป็นทางการ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา ตามยุทธศาสตร์อีสานเกตเวย์ (ESAN Gateway) เชื่อมไทย-เชื่อมโลก นับเป็นการเปิดศักราชหน้าใหม่ของการค้าการส่งออกสินค้าไทยไปจีน

ทั้งนี้ มีเป้าหมายสู่ตลาดต่อไป คือ ตลาดเอเซียกลาง เอเซียตะวันออก ตะวันออกกลาง รัสเซีย และยุโรป โดยจะเพิ่มสินค้าเกษตรที่จะขนส่งผ่านเส้นทางรถไฟสายนี้ คือ ยางพารา ผลไม้ กล้วยไม้ไทย มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน สินค้าประมงและปศุสัตว์ รวมทั้งสินค้าเกษตรแปรรูป และสินค้าอื่นๆ

สำหรับมหานครฉงชิ่ง เป็นชุมทางรถไฟและการขนส่งหลายรูปแบบ โดยอาศัยข้อได้เปรียบจากการมีที่ตั้งอยู่บนเส้นทางสายไหมใหม่ BRI (อีต้าอีลู่) และแม่น้ำแยงซีเกียง จึงมีความพร้อมทางด้านโลจิสติกส์ และได้วางนโยบายเชื่อมโยง "ฉงชิ่ง-อาเซียน" เป็นแนวทางที่สอดคล้องกับรัฐบาลไทย

ทั้งนี้ มหานครฉงชิ่งมีเขตโลจิสติกส์อาเซียน และนานาชาติในตำบลหนานเผิง เขตปาหนาน (Chongqing ASEAN International Logistics Park) ถือเป็นเส้นทางขนส่งและระบบโลจิสติกส์ที่สำคัญ และเป็น "ประตูเศรษฐกิจของจีนตะวันตก" สามารถเป็นจุดกระจายสินค้าไปมณฑลต่างๆ ในภูมิภาคตะวันตกของจีน และขนส่งผ่านไปยังประเทศต่างๆ

"เคยเดินทางเยือนมหานครฉงชิ่ง เห็นถึงศักยภาพของมหานครแห่งนี้ เพราะนอกจากการเป็นชุมทางการขนส่งทางรางและทางอากาศแล้ว มหานครฉงชิ่งยังสามารถเชื่อมโยงเส้นทางขนส่งในแม่น้ำแยงซีเกียงเพราะมีท่าเรือ "กว่อหยวน" ตั้งอยู่ที่เขตเศรษฐกิจใหม่เหลี่ยงเจียง เป็นจุดกระจายสินค้าเข้าไปสู่ตอนกลางและภาคตะวันออกของจีนได้อีกเส้นทางหนึ่งด้วย ยิ่งกว่านั้นยังมีตลาดค้าส่งสินค้าเกษตรนานาชาติซวงฝู เป็นศูนย์กลางกระจายผักและผลไม้ของจีนตะวันตก ตลาดซวงฝูตั้งอยู่ในทำเลที่มีการคมนาคมขนส่งที่สะดวก มีการเชื่อมโยงกับสถานีรถไฟ ท่าเรือและท่าอากาศยานของฉงชิ่งเหมาะต่อการค้าขาย และกระจายสินค้าเกษตรของไทย โดยเฉพาะผลไม้ที่จะขนส่งทางรถไฟจากไทยไปฉงชิ่ง ภายในเวลา 1-2 วัน ทำให้มีความสดและอร่อย" นายอลงกรณ์ กล่าว

นายอลงกรณ์ มั่นใจว่าจะเพิ่มการขายขยายตลาดได้อีกมากหลังจากปี 64 ที่ส่งออกผลไม้ได้กว่าแสนล้านบาท ทำลายสถิติที่ผ่านมา และครองมาร์เก็ตแชร์ตลาดผลไม้ในจีนเป็นอันดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ยังมีความเสี่ยงเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 และมีผลกระทบต่อการขนส่ง และการเปิดปิดด่านเข้าออกจีนกรณีพบการปนเปื้อน ซึ่งไทยจะการ์ดตกในเรื่องนี้ไม่ได้ ตั้งแต่ฟาร์มถึงตลาด โดยนายเฉลิมชัย ได้สั่งการเป็นพิเศษในเรื่องนี้แล้ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ