ดัชนีเชื่อมั่นที่พักแรมมิ.ย.เพิ่มขึ้น หลังทยอยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว

ข่าวเศรษฐกิจ Monday July 4, 2022 14:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีเชื่อมั่นที่พักแรมมิ.ย.เพิ่มขึ้น หลังทยอยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรมเดือน มิ.ย.65 พบว่า อัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 38% เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน และเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ทยอยเพิ่มขึ้น หลังมีการผ่อนคลายนโยบายเปิดประเทศเพิ่มเติม รวมถึงจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลง ส่งผลให้ผู้ประกอบการโรงแรมมีการจ้างงานเฉลี่ย 71% ของช่วงก่อนเกิดโควิด-19 เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะทยอยเข้ามาหลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบ พร้อมคาดการณ์ว่าอัตราการเข้าพักในเดือนก.ค.65 จะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 40%

ทั้งนี้ รายได้ของโรงแรมบางส่วนเริ่มปรับตัวดีขึ้น แต่ในภาพรวมถือว่ายังอยู่ในระดับต่ำ เกือบครึ่งหนึ่งพบว่ารายได้ยังกลับมาไม่ถึง 30% และมีสภาพคล่องใกล้เคียงกับเดือนก่อน อย่างไรก็ดี โรงแรมที่มีรายได้กลับมาเกิน 50% มีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ โรงแรมส่วนใหญ่มองว่าอัตราการเข้าพักในช่วงไตรมาส 4/65 จะมากกว่า 50% โดยเฉพาะโรงแรมขนาดใหญ่ที่มีแนวโน้มฟื้นตัวดีกว่าโรงแรมขนาดเล็ก

ขณะที่อุปสรรคสำคัญในการดำเนินธุรกิจ คือ ต้นทุนที่สูงขึ้นตามราคาสินค้าและพลังงานที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญที่สุดต่อการเตรียมรองรับลูกค้าที่อาจเพิ่มขึ้นมากในช่วง High season ส่วนอุปสรรครองลงมา คือ การขาดแคลนแรงงาน รวมทั้งต้นทุนแรงงานที่อาจเพิ่มขึ้น

ผู้ประกอบการโรงแรมได้ขอให้ภาครัฐมีมาตรการช่วยเหลือด้านต่างๆ ดังนี้

1. มาตรการช่วยเหลือด้านต้นทุน โดยเฉพาะการลดค่าไฟฟ้า ค่าน้ำประปา และขยายเวลา/ลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

2. มาตรการช่วยเหลือทางการเงิน เช่น เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อนำมาปรับปรุงห้องพัก

3. สนับสนุนการท่องเที่ยวในท้องถิ่น และการจัดประชุมสัมมนา

อนึ่ง ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม มาจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการด้านโรงแรม ที่พัก จำนวน 137 แห่ง โดยสมาคมโรงแรมไทย ร่วมกับ ธปท. ดำเนินการสำรวจในระหว่างวันที่ 13 - 26 มิ.ย. 65


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ