คลัง-EXIM BANK ชี้ช่องผู้ประกอบการไทย รุกตลาด-ลงทุนในเวียดนามหลังยุคโควิด

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday September 22, 2022 15:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวในงานสัมมนา "Vietnam in Focus 2022 : The Dream Journey" ว่า โลกในยุค Next Normal หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย ถือเป็นโอกาสใหม่ทางธุรกิจที่จะเริ่มกลับมาพร้อมกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะในตลาดใหม่อย่างเวียดนาม ซึ่งถือเป็นตลาดส่งออกสำคัญอันดับ 4 ของไทย รองจากสหรัฐอเมริกา จีน และญี่ปุ่น

ทั้งนี้ การค้าระหว่างไทยกับเวียดนามมีการพัฒนาการดีอย่างก้าวกระโดด โดยมูลค่าการค้าโดยรวมระหว่างไทยกับเวียดนามในปี 2564 อยู่ที่ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ เติบโต 20% จากปี 63 ซึ่งในจำนวนนี้เป็นการส่งออกจากไทยไปเวียดนามถึง 12,500 ล้านดอลลาร์ เติบโต 12.3%

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเวียดนามยังมีนโยบายส่งเสริมการค้าเสรีและการลงทุนจากต่างประเทศ ทำให้เวียดนามเป็นแหล่งลงทุนเป้าหมายสำคัญของนักลงทุนต่างชาติ รวมทั้งไทยซึ่งเป็นนักลงทุนรายใหญ่อันดับ 8 ในเวียดนาม ผู้ประกอบการจึงควรขยายความร่วมมือกับเวียดนาม ไม่ว่าจะเป็นการค้าขายระหว่างประเทศ หรือการลงทุนร่วมกัน

"ตลาดเวียดนาม ถือเป็นโอกาสที่สำคัญของผู้ประกอบการไทย โดยควรมองหาโอกาสเพิ่มเติม นอกจากการค้าขายสินค้าเพียงอย่างเดียว โดยภาคบริการถือเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการไทยมีความเข้มแข็ง และมีขีดความสามารถ ทั้งภาคการท่องเที่ยว โรงแรม วัฒนธรรม และซอฟท์พาวเวอร์ ซึ่งไทยมีประสบการณ์และเชี่ยวชาญ จึงต้องพาสิ่งที่เรามีความเข้มแข็งออกไปเปิดตัวสู่ภูมิภาคให้มากขึ้น นอกเหนือจากการสร้างการเติบโตภายในประเทศ แต่ยังต้องแสวงหาประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากประเทศอื่น ๆ ในลักษณะคู่ค้า เพื่อสร้างรายได้กลับเข้ามาในประเทศไทย" นายอาคม กล่าว

รมว.คลัง กล่าวว่า รัฐบาลไทยพร้อมส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ทั้งในมิติการค้า-การลงทุนระหว่างประเทศ รวมทั้งมิติการเงิน-การคลัง ผ่านการสนับสนุนของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ที่ทำหน้าที่เชิงรุกในการพัฒนา ให้ความรู้ สร้างความเชี่ยวชาญผ่านเครื่องมือทางการเงิน และเครือข่ายพันธมิตร เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการไทยเข้าถึงโอกาสใหม่ ๆ ในตลาดการค้าโลก

ตลอดจนขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมสู่เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (BCG Economy) ของไทย เชื่อมโยงกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนในระดับภูมิภาคในกรอบความร่วมมือภายใต้อาเซียนและความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC)

ด้านนายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) กล่าวว่า ที่ผ่านมา ธนาคารได้ให้การสนับสนุนผู้ประกอบการไทยเข้าไปอยู่ใน Supply Chain ธุรกิจ BCG ของเวียดนาม สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลเวียดนามที่ส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนอย่างจริงจัง โดยปัจจุบันโครงการลงทุนในเวียดนามภายใต้การสนับสนุนของ EXIM BANK คิดเป็นมูลค่า 17,300 ล้านบาท ในหลากหลายธุรกิจ อาทิ โรงไฟฟ้าพลังงานสะอาด และปิโตรเคมี เป็นต้น

สำหรับผลการดำเนินงานของ EXIM BANK ณ สิ้นเดือน ส.ค.65 มียอดคงค้างสินเชื่อโครงการระหว่างประเทศ 67,400 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยธนาคารฯ ได้สนับสนุนธุรกิจไทยไปสู่กลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) และตลาดใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยช่วง 8 เดือนแรกของปี 65 (ม.ค.-ส.ค.) ธนาคารฯ มีสินเชื่อคงค้าง CLMV และตลาดใหม่ อยู่ที่ 53,800 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นสินเชื่อคงค้างในเวียดนาม 14,900 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 55.4%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ