บสย. จับมือ ISMED ร่วมยกระดับ SME สู่เวทีตลาดโลก

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 11, 2023 18:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บสย. จับมือ ISMED ร่วมยกระดับ SME สู่เวทีตลาดโลก

บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) และสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกความร่วมมือ (MOU) "การยกระดับสมรรถนะการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการ SMEs อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน" เสริมสร้าง พัฒนา นวัตกรรม คิดสร้างสรรค์ ผู้ประกอบการ SMEs

นายสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) กล่าวว่า บสย. ทำหน้าที่ใน 2 บทบาท คือการค้ำประกันสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการกู้ยืมเงินทุนจากธนาคารแต่ขาดหลักประกัน อีกบทบาทที่สำคัญคือ บสย. มุ่งให้ความรู้ทางการเงิน ผ่านศูนย์ที่ปรึกษาทางการเงิน SMEs หรือ บสย. F.A. Center SMEs แนะนำการปรับโครงสร้างหนี้ การจัดทำบัญชี แก่ผู้ประกอบการ SMEs ทุกกลุ่ม ทั้ง Start up ผู้ค้ารายย่อย ซึ่งปีที่ผ่านมา บสย. F.A. Center ได้ให้คำปรึกษาและช่วยเหลือ SMEs มากกว่า 11,000 ราย คิดเป็นวงเงินสินเชื่อที่ต้องการกว่า 12,000 ล้านบาท

ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ บสย. พร้อมผลักดัน ส่งเสริม และสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการ SMEs ที่เป็นสมาชิกของ ISMED เตรียมยกระดับสมรรถนะการดำเนินธุรกิจก้าวสู่ตลาดโลก โดย บสย. พร้อมช่วยผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการขอรับคำปรึกษาการเงิน ปรึกษาการลงทุนขยายธุรกิจ บัญชีเพื่อการขอสินเชื่อ เติมทุน เสริมสภาพคล่อง และตรวจสุขภาพทางการเงิน โดยสามารถลงทะเบียนขอรับคำปรึกษาฟรี ผ่าน Line @tcgfirst

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา บสย. ได้ให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs เกษตรแปรรูปได้เข้าถึงสินเชื่อ เช่น บริษัท เอ็นซี โคโคนัท จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายมะพร้าวน้ำหอมและผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวน้ำหอม ภายใต้แบรนด์ N.C. CoCoNut ซึ่งมีผลิตภัณฑ์เด่นคือ COCO BUCKET มะพร้าวน้ำหอมพร้อมดื่ม ที่มาพร้อมนวัตกรรมการออกแบบ ทำให้สามารถดื่มได้สะดวก ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ ตั้งแต่การปลูก การแปรรูป จนถึงมือผู้บริโภค พร้อมส่งต่อความรู้สู่ชุมชน ปัจจุบัน N.C. CoCoNut ถือเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ในจังหวัดราชบุรี รับซื้อมะพร้าวในเครือข่ายกว่า 5,000 ไร่ มีกำลังการผลิต 4-5 หมื่นลูก/วัน เกื้อกูลเศรษฐกิจในชุมชน

ด้านนายนราวิทย์ เปาอินทร์ ผู้อำนวยการ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) กล่าวว่า ในช่วงปีที่ผ่านมา ISMED ได้ร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตรกว่า 30 หน่วยงาน เพื่อยกระดับผู้ประกอบการ SMEs การลงนามความร่วมมือกับ บสย. ซึ่งเป็นหน่วยงานอันดับต้น ๆ ที่มีบทบาทสำคัญต่อการยกระดับขีดความสามารถของ SMEs ไทยในวันนี้ จะสร้างมิติใหม่สู่การยกระดับสมรรถนะ SMEs อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน ผ่านการบ่มเพาะองค์ความรู้ การให้คำปรึกษาเฉพาะรายธุรกิจ

ที่สำคัญ บสย. เป็นหน่วยงานภาครัฐ ภายใต้กระทรวงการคลัง บสย.จึงเป็นหน่วยงานภาครัฐ อันดับต้น ๆ ที่สร้างโอกาสการเข้าถึงแหล่งทุนไปพร้อมกับการให้คำปรึกษาทางการเงิน การประกอบธุรกิจเพื่อยกระดับขีดความสามารถของ SMEs ไทยในวันนี้ที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับสถาบันการเงินให้ได้รับอนุมัติสินเชื่อมากขึ้น ด้วยกลไกค้ำประกันสินเชื่อจาก บสย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ