จีนเปิดประเทศหนุนทองคำสดใส YLG ส่องโอกาสลุ้นชนเป้า 2,000 เหรียญฯ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 24, 2023 16:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จีนเปิดประเทศหนุนทองคำสดใส YLG ส่องโอกาสลุ้นชนเป้า 2,000 เหรียญฯ

นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG) ตัวแทนซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในตลาดล่วงหน้า (TFEX) เปิดเผยว่า ตั้งต้นปีราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นมาแล้วประมาณ 6% จากที่เปิดมาราว 1,823 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ ปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากแรงซื้อของจีนฟื้นรับการเปิดประเทศหนุนเงินหยวนแข็งค่ากดดันดอลลาร์ บวกกับการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) จะชะลอขึ้นดอกเบี้ย

YLG จึงมองว่าทิศทางการเคลื่อนไหวของทองคำในช่วงต้นปีจะยังคงเป็นขาขึ้นเกือบตลอดทั้งไตรมาส 1 นอกจากนี้เทศกาลตรุษจีนในช่วงที่ผ่านก็ส่งผลให้ตลาดทองคำคึกคักเช่นกัน ดังนั้น ระยะสั้นจึงมองเป้าหมายราคาทองคำมีโอกาสขึ้นไปที่ 1,960 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ หรือ ประมาณ 30,500 บาท/บาททองคำ

นักลงทุนที่ต้องการลงทุนทองคำในช่วงนี้หากต้องการเข้าซื้อสามารถทำได้แบบเก็งกำไรระยะสั้น แถวๆ 1,800 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ เพราะมีโอกาสที่ราคาจะขยับขึ้นตามเป้าที่มองไว้ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์

แต่ถ้าต้องการ "ซื้อสะสม" แนะนำให้รอราคาปรับตัวลง แถวๆ 1,650-1,700 ดอลลาร์สหรัฐ/ออนซ์ คิดเป็นเงินไทยกรอบแนวรับ 25,500-26,400 บาทต่อบาททองคำ ซึ่งเป็นกรอบของทั้งปี เพราะมองว่าไตรมาสแรกทองคำจะทะยานขึ้นไป แต่หลังจากนั้นมีโอกาสเกิดแรงขายทำกำไร รวมถึงครึ่งปีแรกแม้เฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายน้อยลง แต่ก็อาจจะสร้างแรงกดดันเป็นระยะๆ ราคาทองคำจึงมีโอกาสปรับฐานได้

ดังนั้น มองว่าราคาทองคำจะเป็นขาขึ้นในไตรมาสแรกและจะเป็นขาขึ้นอีกครั้งในช่วงปลายปีที่อัตราดอกเบี้ยไม่ใช่ขาขึ้นอีกต่อไป เพราะเริ่มได้รับแรงกดดันจากข่าวภาวะเศรษฐกิจถดถอย หากเป็นเช่นนั้นก็จะส่งผลบวกต่อทองคำ

อย่างไรก็ดี ทองคำในปีนี้ยังได้รับปัจจัยหนุนจากแรงซื้อของธนาคารกลางหลายประเทศที่เริ่มสะสมตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3/65 ทำให้การมีทองคำในพอร์ตก็ถือเป็นเรื่องที่ดี โดยพอร์ตลงทุนที่ดีควรมีทองคำ 5-10% เพื่อลดความผันผวนของพอร์ตรวม โดยในช่วงปีที่ผ่านมาเป็นช่วงดอกเบี้ยขาขึ้น ทองคำได้พิสูจน์ให้เห็นว่ายังทรงตัวในระดับสูง แม้จะมีบางช่วงที่ราคาปรับฐาน แต่ถือว่าไม่มากเมื่อเทียบกับสินทรัพย์ประเภทอื่น

ส่วนราคาทองคำในประเทศนั้นมองว่าราคาในปีนี้จะไม่ปรับขึ้นอย่างหวือหวา เพราะค่าเงินบาทที่เริ่มกลับมาแข็งค่า แต่นักลงทุนสามารถปิดความเสี่ยงเรื่องค่าเงินได้ด้วยการลงทุนทองคำผ่านตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ทั้งการลงทุน Gold Online Futures ที่เป็นการซื้อขายทองคำล่วงหน้าในรูปแบบดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ไม่ต้องมีความกังวลความเสี่ยงจากการผันผวนของค่าเงินบาท

นอกจากนี้ YLG ยังเพิ่มทางเลือกให้นักลงทุนด้วยการจับมือกับ CME Group ตลาดซื้อขายสัญญาล่วงหน้าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ครอบคลุมบริการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าครบวงจร เพิ่มทางเลือกให้ที่สนใจลงทุนในตลาดล่วงหน้าที่มีสินค้าให้เลือกลงทุนอย่างครบถ้วน ทั้งสินค้าโภคภัณฑ์ สกุลเงิน หุ้น ไปจนถึงสินทรัพย์ดิจิทัล อย่างไรก็ตามการลงทุนมีความเสี่ยง นักลงทุนต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนการลงทุน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ