พาณิชย์ เตรียมเปิดผลศึกษาการจัดทำ FTA ไทย-กลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday August 19, 2023 11:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พาณิชย์ เตรียมเปิดผลศึกษาการจัดทำ FTA ไทย-กลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ เตรียมจัดงานสัมมนาเผยแพร่ผลการศึกษา การจัดทำ FTA ไทย-กลุ่มพันธมิตรแปซิฟิก (Pacific Alliance: PA) ในวันที่ 22 สิงหาคม 2566 ซึ่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้รับมอบหมายให้ศึกษาวิจัย และนำเสนอผลการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทำ FTA ไทย-กลุ่ม PA ประโยชน์และผลกระทบที่ไทยจะได้รับ รวมทั้งข้อเสนอแนะในการเตรียมการปรับตัวของไทย

นางอรมน กล่าวว่า การสัมมนาครั้งนี้ กรมฯ ได้เชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ จากสภาหอการค้าเม็กซิกัน-ไทย สภาธุรกิจไทย-ลาตินอเมริกา สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย และผู้ส่งออกไทย ร่วมถ่ายทอดประสบการณ์การส่งออกสินค้าไปยังภูมิภาคลาตินอเมริกา พร้อมทั้งเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมงานสัมมนาด้วย

สำหรับกลุ่ม PA ถือเป็นการรวมกลุ่มของประเทศที่มีศักยภาพสูงในภูมิภาคลาตินอเมริกา 4 ประเทศ ได้แก่ ชิลี เปรู โคลัมเบีย และเม็กซิโก มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 8 ของโลก มี GDP รวมกันคิดเป็น 36% ของภูมิภาค และมีประชากรกว่า 225 ล้านคน นอกจากนี้ ยังมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ที่ใช้เป็นวัตถุดิบสำคัญในกระบวนการผลิต อาทิ ทองแดง ลิเทียม แร่เหล็ก รวมไปถึงผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ และผลิตผลทางการเกษตร จึงถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพและมีความน่าสนใจสำหรับไทย

"แม้ที่ผ่านมา ไทยจะได้มีการจัดทำ FTA กับเปรู และชิลี และมีผลบังคับใช้แล้ว ตั้งแต่ปี 2554 และ 2558 ตามลำดับ แต่การจัดทำ FTA ระหว่างไทยกับกลุ่ม PA จะเป็นการขยายและต่อยอดโอกาสทางการค้าและการลงทุนให้กับผู้ประกอบการไทยที่จะเข้าสู่ภูมิภาคลาตินอเมริกาได้มากยิ่งขึ้น" นางอรมน ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ