ดีอี เดินหน้าเจรจา FTA ตั้งเป้าดันไทยเป็น Digital Economy Hub มุ่งสู่ New S-Curve

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 15, 2024 15:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดีอี เดินหน้าเจรจา FTA ตั้งเป้าดันไทยเป็น Digital Economy Hub มุ่งสู่ New S-Curve

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้เข้าร่วมการเจรจาความตกลงเขตการค้าเสรีในประเด็นเศรษฐกิจดิจิทัล/ การค้าดิจิทัล เพื่อสอดรับ "นโยบาย IGNITE Thailand" ของรัฐบาลในการเป็น ศูนย์กลางเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy Hub) และการตั้งเป้าดึงอุตสาหกรรมแห่งอนาคต Digital for all Technology Innovation AI ให้มาขยายธุรกิจในประเทศไทย โดยเฉพาะเทคโนโลยี High Tech ต่าง ๆ ทั้งการลงทุนโรงงานผลิต Semiconductor, การตั้งศูนย์ Data Center รองรับ Cloud Computing, การวิจัยและนำ AI มาใช้ประโยชน์ในประเทศไทย

*ปี 2567 มีความตกลงที่จะแล้วเสร็จ ได้แก่

1. ความตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน-ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์

2. ความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-สมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป

3. ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจไทย-สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE)

*อยู่ระหว่างเจรจาและจะแล้วเสร็จในปี 2568

1. ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน ด้านเศรษฐกิจดิจิทัล

2. ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-แคนาดา

3. ความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน

ขณะเดียวกัน ยังมีความตกลงที่อยู่ระหว่างการขอเข้าร่วมการเจรจา ได้แก่ ความตกลงหุ้นส่วนด้านเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy Partnership Agreement: DEPA) ซึ่งเป็นสนธิสัญญาที่จะพัฒนาแนวทางการทำงานระหว่างประเทศในด้านการค้าและความร่วมมือในเศรษฐกิจดิจิทัล เพื่อส่งเสริมความสามารถในการทำงานร่วมกัน ในการพัฒนามาตรฐาน ระบบ และกฎเกณฑ์ของการค้าดิจิทัล

"ดีอี ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมและสนับสนุนเจรจาความตกลงเขตการค้าเสรีกับประเทศต่างๆ อย่างเต็มที่เพื่อให้ประเทศไทย เป็นประเทศที่เข้าสู่การเป็นดิจิทัลฮับ และการทำธุรกิจ S-Curve อย่างแท้จริงและยั่งยืน" นายประเสริฐ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ