ยอดจองรถมอเตอร์โชว์สูงกว่าปีก่อน 27.5% EV ชิงส่วนแบ่งกว่า 32%

ข่าวเศรษฐกิจ Monday April 8, 2024 10:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ยอดจองรถมอเตอร์โชว์สูงกว่าปีก่อน 27.5% EV ชิงส่วนแบ่งกว่า 32%

ผู้จัดงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 45 ที่เพิ่งจบไป เผยมียอดจองรถภายในงานรวมทั้งสิ้น 58,611 คัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 27.5% ส่วนหนึ่งมาจากการเปิดตัวรถยนต์และรถยนต์จักรยานยนต์รุ่นใหม่ๆ รวมถึงแคมเปญกระตุ้นยอดขายของค่ายรถ โดยมียอดจองรถยนต์ไฟฟ้า (EV) กว่า 32% และผู้เข้าร่วมชมงานเกิน 1.6 ล้านคน

"การจัดงานในปีนี้มีผู้ประกอบการรายใหม่ๆ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการจากประเทศจีนและเวียดนามที่นำรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ เข้ามาให้ผู้บริโภค เลือกชม เลือกซื้อ เป็นจำนวนมาก โดยมีราคาตั้งแต่หลักแสนปลายๆ ไปจนถึงหลักล้านต้นๆ ทำให้มีผู้บริโภคให้ความสนใจเข้าร่วมงานมากถึง 1,610,972 คน ส่งผลให้ยอดจองรถยนต์และรถจักรยานยนต์ภายในงาน 58,611 คัน แบ่งเป็น รถจักรยานยนต์ 5,173 คัน และรถยนต์ 53,438 คัน โดยเป็นยอดจองรถยนต์ไฟฟ้า 32.78%" นายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บมจ.กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (GPI) ในฐานะรองประธานจัดงานฯ กล่าว

ทั้งนี้ รถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนได้รับความสนใจจากประชาชนเช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้าจากค่ายยุโรป ไม่ว่าจะเป็น เมอร์เซเดส-เบนซ์ บีเอ็มดับเบิ้ลยู และวอลโว่ โดยมียอดจองรวมกัน 17,517 คัน คิดเป็นส่วนแบ่ง 32.78% ขณะที่รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเป็นส่วนประกอบก็ยังคงมีสัดส่วนยอดจอง 35,921 คัน

โดยพฤติกรรมของผู้บริโภคในปีนี้ให้การตอบรับกับรถยนต์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวและเปิดจองภายในงานเป็นครั้งแรก โดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์ที่มียอดจองเป็นสองเท่าของวันธรรมดา แต่พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปให้สมกับช่วงที่ต้องรัดเข็มขัด จึงหันมาซื้อหารถใหม่ที่ตอบโจทย์ความคุ้มค่ามากขึ้น ขณะที่ตลาดรถหรูยังคงเติบโตตามเป้าโดยแต่ละค่ายรถต่างชิงเปิดตัวสินค้าใหม่แทบทุกรุ่นเพื่อกระตุ้นยอดขาย

ขณะที่รถจักรยานยนต์ในปีนี้มีแบรนด์จากประเทศจีนเข้าร่วมงานถึง 5 แบรนด์ ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานไม่น้อยเช่นกัน ทำให้มียอดจองรถจักรยานยนต์ภายในงานรวมทั้งสิ้น 5,173 คัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ