"เผ่าภูมิ" จี้ขยับมาตรการการเงิน หลังเงินเฟ้อหลุดกรอบนาน สัญญาณอันตราย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 9, 2024 18:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง กล่าวถึงกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุถึงการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย จะพิจารณาแค่เรื่องอัตราเงินเฟ้ออย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูปัจจัยอื่นประกอบด้วย ว่า อยากถามว่าสภาพเศรษฐกิจโดยรวมขณะนี้เป็นอย่างไร ทุกคนต่างเห็นอยู่ว่าเศรษฐกิจในปัจจุบันประสบปัญหาหลัก จากการที่งบประมาณออกมาล่าช้ามากในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เศรษฐกิจขาดแรงกระตุ้น และเป็นปัจจัยสำคัญที่มีการเรียกร้องให้มาตรการทางการเงินขยับตัว ขณะที่มาตรการทางการคลังเอง ก็ต้องขยับตัวให้มากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อของไทย ทั้งเงินเฟ้อทั่วไป และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ยังอยู่ในระดับต่ำกว่ากรอบเป้าหมายมา 1 ปีแล้ว การที่อัตราเงินเฟ้อต่ำกว่ากรอบเป็นเวลานาน แสดงถึงภาวะที่ไม่มีการจับจ่ายใช้สอย คนเลือกที่จะไม่ซื้อสินค้า ราคาสินค้าจึงไม่ปรับขึ้น นั่นคือสภาวะการหมุนเวียน ของเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจน้อย ภาวะแบบนี้ต้องรีบแก้ไข ไม่มีประเทศไหนในโลก ที่ยอมให้เงินเฟ้อตกขอบเป็นระยะเวลานานขนาดนี้ แค่ 3-4 เดือน ก็ถือว่าธงแดงแล้ว ควรต้องเร่งดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดแล้ว

"ผมอยากให้ดูที่ตัวเลข ซึ่งมันจะฟ้องทุกอย่าง วันนี้เงินเฟ้อของเราตกขอบมา 1 ปีแล้ว...ซึ่งตัวเลขเงินเฟ้อดังกล่าว ได้รวมที่เราเหยียบคันเร่งทางการคลังไปแล้ว อัตราเงินเฟ้อถึงขึ้นมาอยู่ในระดับนี้ แต่หากรัฐบาลไม่เหยียบคันเร่ง นิ่งเฉยกับปัญหาตั้งแต่ต้นปี ตอนนี้อัตราเงินเฟ้อก็น่าจะอยู่ที่ราว 0.2-0.3% ซึ่งก็คงอยู่กันไม่ได้ ประเทศจะเป็นปัญหา" รมช.คลัง ระบุ

ส่วนกรณีที่ธนาคารโลก (World Bank) ปรับลดคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจไทย (GDP) ในปี 2567 ลงเหลือ 2.4% นั้น มองว่าเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับการคาดการณ์จากหลายสำนักเศรษฐกิจของไทย ซึ่งตัวเลขดังกล่าว เป็นสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ควรพึงพอใจ ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านอื่น ๆ ไว้ และจะผลักดันออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะต้องรอให้เรื่องผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อน

"เป็นสภาวะที่เราไม่ควรพึงพอใจอยู่แล้ว เศรษฐกิจโตได้ 2% ต้น ๆ มันไม่ได้ ก็ต้องทำอะไรสักอย่าง จึงเป็นที่มาที่คลังเร่งออกมาตรการอย่างต่อเนื่อง ทั้งมาตรการด้านภาษี มาตรการด้านสินเชื่อต่าง ๆ ส่วนมาตรการด้านการเงิน เราเรียกร้องแล้วเรียกร้องอีก ก็คงจะต้องเรียกร้องต่อไปจนกว่าจะเห็นเหตุผลที่น่าพึงพอใจ ว่าทำไมสภาวะเศรษฐกิจเป็นอย่างนี้ เงินเฟ้อเป็นอย่างนี้ ด้วยวิธีการปฏิบัติตามคู่มือปฏิบัติว่าควรจะทำอะไร แล้วทำไมมันยังไม่เกิดขึ้น" นายเผ่าภูมิ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ