ข่าวอินโฟเควสท์
18:01 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับลดลงหลังระหว่างวันแกว่งตัวในกรอบ รับแรงขายหุ้นสื่อสาร-แบงก์กดดัน   นายกิดาการ สุวรรรณเมธา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายธุรกิจอนุพ…
17:59 รัฐบาลเวเนซุเอลาชี้ถูกโจมตีด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นเหตุไฟดับครั้งใหญ่ทั่วประเทศ   รัฐบาลเวเนซุเอลาออกแถลงการณ์ว่า เหตุไฟดับครั้งใหญ่ทั่วประเ…
17:50 เวียดนามส่อแววเผชิญวิกฤตขาดแคลนไฟฟ้าในอีกสองปี   กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนาม เปิดเผยว่า เวียดนามมีแนวโน้มที่จะเผชิญกับภาวะขาดแคลนไฟฟ้…
17:37 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 23 ก.ค. 2562   สูงสุดประจำวันที่ 23 ก.ค. 2562 บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) มีมาร์เก็ตแช…
17:33 ภาวะตลาดตราสารหนี้ไทย: วันนี้มีมูลค่าการซื้อขายรวม 91,190 ล้านบาท   มีมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งวันอยู่ที่ 91,190 ล้านบาท ด้านประเภทของนักลงทุน ที…

IATA คาดอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกขาดทุน 2.3 พันล้านดอลล์เหตุน้ำมันแพง

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 2 มิถุนายน 2551 16:26:08 น.

สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) คาดว่า อุตสาหกรรมการบินโดยรวมจะขาดทุนถึง 2.3 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้ เนื่องจากผลกระทบที่เกิดขึ้นจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา  IATA คาดการณ์ว่า อุตสาหกรรมการบินทั่วโลกปีนี้จะมีกำไร 4.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นการปรับลดคาดการณ์ลงถึง 4 เท่าในรอบ 9 เดือน โดยราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นถึง 42% ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และความต้องการที่ชะลอตัวลงอันเนื่องมาจากตลาดสินเชื่อที่ตึงตัวทั่วโลกทำให้อุตสาหกรรมสายการบินได้รับผลกระทบอย่างหนักในปีนี้ หลังจากที่ปีที่แล้ว อุตสาหกรรมการบินทำกำไรไปได้ถึง 5.6 พันบ้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นการทำกำไรได้เป็นครั้งแรกหลังจากที่เกิดเหตุวินาศกรรมในสหรัฐเมื่อปี 2544

โจวานนี บิซิญานี ซีอีโอของ IATA กล่าวว่า ในขณะที่เราเริ่มฟื้นตัวก็กลับมีปัจจัยมากระทบอีก ราคาน้ำมันที่ทะยานสูงขึ้นกำลังเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ทุกอย่าง และทำให้อุตสาหกรรมมีแนวโน้มย่ำแย่

ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีสายการบินมากกว่า 12 สายการบินที่ประสบภาวะล้มละลาย โดยมีซิลเวอร์เจ็ท ของอังกฤษเป็นเหยื่อรายล่าสุด หลังจากที่ขาดเงินสดหมุนเวียน โดยก่อนหน้านั้นไม่กี่สัปดาห์ โอเอซิส ฮ่องกง แอร์ไลน์ส ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำที่บินระยะไกล, โคลัมบัส, สกายไลน์ แอร์ไลน์ส ในโอไฮโอ และฟรอนเทียร์ แอร์ไลน์ส ก็ประสบภาวะล้มละลายเช่นกัน สำนักข่าวธอมสันไฟแนนเชียลรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง