"โกดัก"เล็งปรับโครงสร้างองค์กร-โละพนักงานเพิ่ม หลังยอดขายยังวูบต่อเนื่อง

ข่าวต่างประเทศ Wednesday January 28, 2009 14:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อีสท์แมน โกดัก ซึ่งเพิ่งประกาศแผนปฏิรูปองค์กรระยะเวลา 4 ปี ซึ่งส่งผลให้เกิดการปลดพนักงานกว่าครึ่ง อาจประกาศแผนปรับโครงสร้างองค์กรอีกครั้งหลังยอดขายยังลดลงต่อเนื่อง

"โกดักจำเป็นต้องปลดพนักงานและทำทุกวิถีทางเพื่อพยุงให้ฐานะการเงินของบริษัทฟื้นตัว" เอริค โคลบ์ นักวิเคราะห์จากสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ กล่าว

โกดักปรับลดคาดการณ์ผลกำไรจากการดำเนินงานปี 2551 ลงครึ่งหนึ่งเมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา และปรับลดคาดการณ์ทั้งหมดในเดือนธ.ค. ส่งผลให้นักลงทุนและนักวิเคราะห์บางส่วนตั้งข้อกังขาเกี่ยวกับแผนปรับโครงสร้างองค์กรของแอนโตนิโอ เปเรซ ซีอีโอของบริษัท ซึ่งส่งผลให้มีผู้ตกงานกว่า 28,000 คน

นายโคลบ์กล่าวว่า โกดักจำเป็นต้องลดต้นทุนการดำเนินงานเพิ่มเติมหลังความต้องการกล้องดิจิตอลและอิงค์เจ็ทพรินเตอร์ลดลงอย่างหนัก แต่เขาปฏิเสธที่จะคาดคะเนว่าโกดักจะโละพนักงานมากน้อยแค่ไหน

นักวิเคราะห์จากการสำรวจของสำนักข่าวบลูมเบิร์กคาดการณ์ว่า ยอดขายของโกดักอาจลดลง 13% แตะ 2.79 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริงจะถือเป็นยอดขายรายไตรมาสที่ร่วงหนักสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2549

ทั้งนี้ โกดักมีกำหนดเปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 4 ในวันพรุ่งนี้ สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ