เกาหลีใต้เผยทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเดือนม.ค.เพิ่มขึ้น 520 ล้านดอลล์

ข่าวต่างประเทศ Tuesday February 3, 2009 09:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเดือนม.ค.มีอยู่ทั้งสิ้น 2.0174 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 520 ล้านดอลลาร์จากเดือนธ.ค.ปี 2551 และเป็นการปรับตัวขึ้น 2 เดือนติดต่อกัน

ปัจจัยที่ทำให้ทุนสำรองเดือนม.ค.ปรับตัวสูงขึ้นมาจากจากอัตราผลตอบแทนในรูปสกุลเงินต่างประเทศและพันธบัตรปรับตัวสูงขึ้นและธนาคารพาณิชย์ภายในประเทศนำเงินมาชำระหนี้ที่กู้ยืมไปจากกองทุนสำรอง โดยทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเป็นปัจจัยทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญของทุกประเทศที่ใช้ในการรับมือกับภาวะผันผวนทางเศรษฐกิจ ซึ่งธนาคารกลางจะนำเงินจากทุนสำรองเหล่านี้ไปใช้ปกป้องค่าเงินในประเทศของตนเอง และนำมาใช้ในการกระตุ้นสภาพคล่องในระบบการเงิน

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ได้รับการยอมรับว่าสามารถนำทุนสำรองเงินตราต่างประเทศมาใช้ในการปกป้องเศรษฐกิจของประเทศได้ดีที่สุดเมื่อครั้งที่เกิดวิกฤตการณ์การเงินในภูมิภาคเอเชียปี 2540-2541 นอกจากนี้มีรายงานว่า ณ ช่วงสิ้นสุดเดือนธ.ค.ปี 2551 เกาหลีใต้มีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศมากเป็นอันดับ 6 ของโลก รองจากจีน ญี่ปุ่น รัสเซีย ไต้หวัน และอินเดีย สำนักข่าวเอพีรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ