อุตสาหกรรมการผลิตและบริการในยุโรปหดตัวช้าลงในเดือนมิ.ย. ส่งสัญญาณว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยกำลังถึงจุดสิ้นสุดแล้ว
โดยดัชนีภาคการผลิตและการบริการในยุโรปขยายตัวแตะ 44.4 จุด ในเดือนมิ.ย. จาก 44 จุดในเดือนพ.ค. แม้ว่าตัวเลขต่ำกว่า 50 จุดจะยังถือว่าหดตัวก็ตาม
เศรษฐกิจยุโรปเริ่มส่งสัญญาณว่ามีเสถียรภาพหลังจากที่หดตัวหนักสุดในรอบกว่า 15 ปีในช่วงไตรมาสแรก โดยในเยอรมนีซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรป ดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจก็ปรับตัวสูงขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันในเดือนมิ.ย. ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคก็ปรับตัวสูงขึ้นเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน
ฌอง-คล้อด ทริเช่ ผู้ว่าการธนาคารกลางยุโรป กล่าวว่า ช่วงที่เลวร้ายที่สุดของภาวะเศรษฐกิจถดถอยอาจผ่านพ้นไปแล้ว หลังจากที่ทางธนาคารปรับลดดอกเบี้ยจนแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์พร้อมให้คำมั่นว่าจะกว้านซื้อพันธบัตรเพื่อรับมือกับวิกฤตที่เกิดขึ้น
"มันเป็นเพียงการดีดตัว ไม่ใช่การฟื้นตัว" ซิลเวน บรอยเยอร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ยุโรปจากบริษัท Natixis ในแฟรงค์เฟิร์ท กล่าว "การค้าโลกมีแนวโน้มที่ดี แต่ก็ยังมีความเปราะบางมาก ดังนั้นเราอาจต้องรอถึงสิ้นปีกว่าที่ดัชนีภาคการผลิตและการบริการในยุโรปในปรับตัวสูงขึ้นเหนือระดับ 50 จุด"ในขณะเดียวกัน ดัชนีภาคการผลิตของ Markit ก็ปรับตัวสูงขึ้นแตะ 42.4 จุดในเดือนมิ.ย. จาก 40.7 จุดในเดือนพ.ค. แต่ดัชนีภาคการบริการหดตัวลงแตะ 44.5 จุด จาก 44.8 จุด สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน