รัฐบาลอินเดียเผยยอดส่งออกของอินเดียในเดือนพ.ค.ปรับตัวลดลง 29.2% ทำสถิติร่วงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 จากผลกระทบของอุปสงค์ต่างประเทศที่อยู่ในภาวะซบเซา
โดยมูลค่าการส่งออกของอินเดียในเดือนพ.ค.ขยายตัวขึ้นเล็กน้อยที่ระดับ 5.343 แสนล้านรูปี (1.10 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) เมื่อเทียบกับเดือนเม.ย. แต่ร่วงลงจากระดับ 6.550 แสนล้านรูปี (1.55 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้
ขณะเดียวกัน ยอดนำเข้าของอินเดียตกลง 39.2% อยู่ที่ 7.86 แสนล้านรูปี (1.62 หมื่นล้านดอลลาร์) จากระดับ 1.1 ล้านล้านรูปี (2.67 หมื่นล้านดอลลาร์) ในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดขาดดุลการค้าของอินเดียในช่วงเดือนเม.ย-พ.ค.อยู่ที่ระดับ 1.02 หมื่นล้านดอลลาร์ ลดลงจากระดับ 1.99 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา
สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ราคาน้ำมันที่ลดลงส่งผลให้มูลค่าการส่งออกของอินเดียตกต่ำลง โดยยอดนำเข้าน้ำมันในเดือนพ.ค.ทรุดฮวบ 60.6% แตะที่ 4.1 พันล้านดอลลาร์
ทั้งนี้ ภาคการส่งออกของอินเดียมีสัดส่วนคิดเป็น 15% ของผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของอินเดีย ซึ่งน้อยกว่าจีนอยู่มาก แต่ยังคงเป็นภาคธุรกิจมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศ