รัฐเตรียมออกประกาศลดภาษีนำเข้ารถใช้น้ำมัน E85 ภายในสิ้นปีนี้เหลือ 60%

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 4, 2009 14:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า จากการประชุมแก้ไขปัญหาอุปสรรคการส่งเสริมรถยนต์ FFV(Flex Fuel Vehicle) หรือรถยนต์เชื้อเพลิง E85 พบว่าขณะนี้มีความคืบหน้าเรื่องการออกประกาศกระทรวงการคลังเรื่องลดอากรนำเข้าเหลือ 60% จากปัจจุบันที่ 80% สำหรับรถยนต์ FFV ขนาดไม่เกิน 2,500 ซี.ซี. จำนวน 2,000 คัน ที่นำเข้าภายในวันที่ 31 ธ.ค.52 ซึ่งร่างเสร็จแล้วและอยู่ระหว่างให้หน่วยงานเกี่ยวข้องพิจารณาให้ความเห็นก่อนเสนอ รมว.คลัง ลงนาม

นอกจากนี้ยังมีความคืบหน้าในการทดสอบมลพิษจากการใช้น้ำมัน E85 การคำนวณอัตราความสิ้นเปลืองของการใช้น้ำมัน โดยกรมควบคุมมลพิษและการออกใบรับรองให้กับรถยนต์ FFV โดยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) ตาม มอก.2160-2546

"กระทรวงพลังงานจะเร่งดำเนินการส่งเสริมการใช้รถยนต์ FFV อย่างเต็มที่ เพื่อผลักดันนโยบายส่งเสริมแก๊สโซฮอล์ E85 แบบครบวงจรตาม Road Map การส่งเสริมการใช้ E85 ให้เกิดผลทางปฏิบัติ โดยอาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแบบบูรณาการ ซึ่งปัญหาและอุปสรรคที่เคยมีอยู่บ้างก็ได้รับการแก้ไขแล้วหลังที่ได้มีการหารือร่วมกัน" น.พ.วรรณรัตน์ กล่าว

รมว.พลังงาน กล่าวว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบข้อเสนอของกระทรวงพลังงานที่จะประสานกระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้สมาคมผู้ผลิตเอทานอลซื้อแป้งมันในสต็อกรัฐบาลมาผลิตเป็นเอทานอล โดยไตรมาสที่ 4/52 จะมีโรงงานที่ใช้แป้งมันผลิตเป็นเอทานอลได้จำนวน 3 โรง กำลังการผลิตรวม 550,000 ลิตร/วัน คาดว่าจะช่วยระบายแป้งมันในสต็อกได้ถึง 100,000 ตัน และข้อเสนอที่ให้มีการสร้างสต็อกวัตถุดิบเอทานอลเพื่อเป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการกำลังการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการใช้

ทั้งนี้คาดว่าสัดส่วนการใช้เอทานอลที่เพิ่มขึ้นในอีก 5 ปีข้างหน้าจะช่วยให้ประเทศลดการนำเข้าน้ำมันลงได้กว่า 1,700 ล้านลิตร/ปี ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินได้ราว 54,000 ล้านบาท/ปี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ