เกาหลีใต้เผยยอดส่งออกเดือนธ.ค.พุ่งเกินคาด 33.7% บ่งชี้เศรษฐกิจฟื้นตัว

ข่าวต่างประเทศ Friday January 1, 2010 10:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลเกาหลีใต้รายงานในวันนี้ว่า ยอดส่งออกประจำเดือนธ.ค.ของเกาหลีใต้พุ่งขึ้น 33.7% คิดเป็นมูลค่ารวม 3.62 หมื่นล้านดอลลาร์ มากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 27.9% ซึ่งเป็นหลักฐานครั้งล่าสุดที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจเกาหลีใต้ฟื้นตัวขึ้นจากภาวะถดถอยรุนแรงแล้ว

ยอดขายสินค้าในต่างประเทศของเกาหลีใต้ที่เพิ่มขึ้นช่วยหนุนมูลค่าทางเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ให้พุ่งขึ้นแตะระดับ 9.29 แสนล้านดอลลาร์ หรือขยายตัวขึ้น 3.2% ในไตรมาส 3 ขณะที่นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ฮุนไดคาดว่า ยอดส่งออกของเกาหลีใต้จะขยายตัวไปจนถึงปีหน้า เนื่องจากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวขึ้นจะช่วยกระตุ้นดีมานด์สินค้าของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นด้วย

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยคาดว่าตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) จะขยายตัวขึ้น 4.6% ในปี 2553 หลังจากที่ขยายตัว 0.2% ในปี 2552

คณะทำงานของประธานาธิบดีลี เมียง บัค ได้ปรับเพิ่มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อหนุนตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคและลดผลกระทบที่เกิดจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยรุนแรง ขณะที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงทั้งสิ้น 3.25% ในช่วงเดือนต.ค.2551 จนถึงเดือนก.พ.2552 ซึ่งเป็นการลดดอกเบี้ยในอัตราสูงสุดนับตั้งแต่มีกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเมื่อ 10 ปีที่แล้ว


แท็ก เกาหลีใต้  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ