แบงค์ ออฟ ไชน่า ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่อันดับ 3 ของจีนเผยอยู่ในระหว่างการพิจารณาเรื่องการระดมทุนพิเศษเพิ่มเติมด้วยการขายหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกง หลังจากที่ได้ขายพันธบัตร 4 หมื่นล้านหยวนในจีนไปก่อนหน้านี้
หลี่ หลี่ฮุย ประธานบงค์ ออฟ ไชน่า กล่าวว่า ทางธนาคารคงจะขายแต่หุ้นกระดานเอชในตลาดหุ้นฮ่องกง แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องระยะเวลาและจำนวนหุ้นที่จะมีการออกใหม่ครั้งนี้
การแสดงความคิดเห็นของประธานแบงค์ ออฟ ไชน่า เกิดขึ้นหลังจากที่แบงค์ได้ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จะขายตราสารหนี้มูลค่า 4 หมื่นล้านหยวน เพื่อยกระดับฐานเงินทุนและคงความสามารถในการปล่อยกู้ของธนาคารไว้
นายหลี่กล่าวต่อไปว่า ทางธนาคารไม่มีแผนการระดมทุนในตลาดหุ้นจีนอีก โดยธนาคารจะขออนุมัติเรื่องการขายหุ้นจากผู้ถือหุ้นก่อน
กิว ซีเจิง นักวิเคราะห์ด้านการธนาคารของกัวเซน ซิเคียวริตีส์ กล่าวว่า เราคาดว่าแบงค์ ออฟ ไชน่า จะทำเงินได้ประมาณ 6 หมื่นล้านหยวน หรือ 8.8 พันล้านดอลลาร์จากการขายหุ้นกระดานเอช โดยเงินทุนที่ระดมมาได้จากตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้และฮ่องกงอาจจะช่วยยกระดับอัตราเงินทุนของธนาคารได้อีกเกือบ 2% ในช่วง 2 ปีข้างหน้า
ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า แบงค์ ออฟ ไชน่าอยู่ในระหว่างการศึกษาเรื่องแนวทางการเพิ่มเงินทุน เพื่อสร้างความมั่นใจว่า การขยายตัวจะเกิดขึ้นอย่างยั่งยืน หลังจากที่มีรายงานข่าวออกมาว่า ธนาคารอาจจำเป็นต้องระดมทุนประมาณ 1 แสนล้านหยวน หรือ 1.46 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อให้สอดคล้องกับกฎเกณฑ์ใหม่ของคณะกรรมการกำกับดูแลกิจการธนาคารจีนที่ต้องการให้ธนาคารมีความสามารถในการรองรับด้านการเงิน สำนักข่าวซินหัวรายงาน