นายกฯกรีซลั่นไม่ขอความช่วยเหลือจากต่างประเทศ หวั่นส่งสัญญาณเลวร้ายต่อเศรษฐกิจ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday February 9, 2010 09:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกรัฐมนตรีจอร์จ ปาปันเดรอู ของกรีซประกาศยืนหยัดแก้ปัญหาเศรษฐกิจในประเทศด้วยตัวเอง ลั่นไม่ขอความช่วยเหลือจากประเทศอื่น หวั่นการกระทำดังกล่าวอาจส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจกำลังดำดิ่งลงสู่ก้นเหว

การประกาศแสดงจุดยืนของนายกรัฐมนตรีกรีซในครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่รัฐบาลกำลังเผชิญอุปสรรคในการควบคุมตัวเลขดุลบัญชีให้ลดลงมาอยู่ต่ำกว่าเพดาน 3% ของตัวเลขผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ ขณะที่นักลงทุนต่างพากันวิตกกังวลต่อปัญหาหนี้ในยุโรป ซึ่งเป็นปัจจัยที่กดดันให้ตลาดหุ้นทั่วโลกร่วงลงในขณะนี้

ขณะเดียวกัน ผู้นำกลุ่มประเทศยุโรปเตรียมเข้าประชุมกันในวันพฤหัสบดีนี้เพื่อหารือถึงแนวโน้มเศรษฐกิจ หลังจากที่กรีซเผชิญปัญหาขาดดุลงบประมาณมหาศาล ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรของกรีซพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 10 ปี ซึ่งวิกฤตการณ์ดังกล่าวได้จุดกระแสความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหายอดขาดดุลที่กำลังลุกลามไปยังสเปนและโปรตุเกส

อย่างไรก็ตาม กรีซมองว่าปัญหาขาดดุลงบประมาณยังต้องรอการแก้ไข ขณะที่รายได้จากการจัดเก็บภาษีในเดือนที่ผ่านมาอาจพุ่งสูงเกินคาด โดยนายกรัฐมนตรีกรีซเผยว่าแผนกำหนดดุลบัญชีงบประมาณของกรีซอาจได้รับความเห็นชอบจากรัฐมนตรีคลังยุโป ซึ่งเขาเตรียมเปิดเผยแผนยกเครื่องระบบภาษีของกรีซ ที่กำหนดให้มีการจัดเก็บภาษีสูงสุด 40% ของประชาชนที่มีเงินได้เริ่มต้น 75,000 ยูโรต่อปี

ทั้งนี้ กรีซ โปรตุเกส และสเปน กำลังเผชิญปัญหาด้านปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่ท้าทายอย่างมาก ขณะที่อิตาลีและเบลเยี่ยมก็เริ่มแสดงถึงความวิตกกังวลบ้างแล้ว โดยกระทรวงคลังอิตาลีกล่าวว่ารัฐบาลต้องคงการใช้นโยบายทางการเงินที่เข้มงวดเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ