China Todayข่าวธุรกิจการธนาคารจีนประจำวันที่ 21 เมษายน 2553

ข่าวต่างประเทศ Wednesday April 21, 2010 09:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางจีนเปิดเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า สถาบันการเงินได้ปล่อยเงินกู้ 8.45 แสนล้านหยวน หรือ 1.23 แสนล้านดอลลาร์ สำหรับเงินกู้ล็อตใหม่แก่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสแรก

โดยในช่วงสิ้นเดือนมี.ค.นั้น ยอดปล่อยกู้ในตลาดอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 44.3% จากระดับปีที่แล้ว ส่วนยอดปล่อยกู้แก่กลุ่มผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 31.1% ส่วนยอดปล่อยกู้แก่ผู้ซื้อบ้านอยู่ที่ 53.4%

-- สำนักงานกำกับดูแลด้านกิจการธนาคารเปิดเผยว่า สินทรัพย์ในภาคการธนาคารจีนมีมูลค่าทั้งสิ้น 84.3 ล้านล้านหยวน หรือ 12.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงสิ้นเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้น 21.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ขณะเดียวกัน หนี้สินทั้งหมดในภาคการธนาคารเพิ่มขึ้น 21.4% จากระดับปีที่แล้ว มาอยู่ที่ 79.5 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงเดือนมี.ค.

-- คณะกรรมการกำกับดูแลกิจการธนาคารจีนได้ผลักดันให้ธนาคารพาณิชย์ในประเทศตรวจสอบปัจจัยเสี่ยงที่มีต่อเงินกู้ของธนาคารและยังกำหนดให้ธนาคารควบคุมการปล่อยเงินกู้ที่อาจจะนำไปเก็งกำไรในตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างเข้มงวดด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ