ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือนในวันนี้ (8 ก.พ.) เพราะได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนมีมุมมองที่เป็นบวกต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและผลประกอบการของบริษัทญี่ปุ่น
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดบวก 43.94 จุด หรือ 0.41% แตะที่ 10,635.98 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค.ปีที่แล้ว และเป็นการปิดบวกติดต่อกัน 3 วันทำการ
หุ้นกลุ่มประกันพุ่งขึ้นแข็งแกร่งสุดในวันนี้ ตามด้วยหุ้นกลุ่มธนาคารและกลุ่มคลังสินค้า ส่วนหุ้นกลุ่มกระดาษและเยื่อกระดาษ กลุ่มผลิตภัณฑ์ยาง กลุ่มไฟฟ้าและก๊าซ ปิดร่วงลง
ตลาดหุ้นโตเกียวปรับตัวเพิ่มขึ้นตั้งแต่เปิดทำการซื้อขาย หลังจากดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี 8 เดือน ขณะเดียวกัน ตลาดได้แรงหนุนจากข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง รวมถึงอัตราว่างงานของสหรัฐที่ร่วงลงอย่างเหนือความคาดหมาย นอกจากนี้ นักลงทุนคาดการณ์ว่า ภาคธุรกิจญี่ปุ่นจะมีการขยายตัวหลังจากบริษัทหลายแห่งเปิดเผยผลประกอบการที่แข็งแกร่ง และหลังจากนิปปอน สตีล และซูมิโตโม่ เมทัล ประกาศแผนการควบรวมกิจการ