ตลาดหุ้นไทยท้ายภาคบ่ายวันนี้ร่วงไปแล้วกว่า 10 จุด ตามทิศทางตลาดหุ้นขนาดใหญ่ในเอเชีย โดยเฉพาะตลาดหุ้นโตเกียวและตลาดหุ้นฮ่องกง จากแรงกดดันความกังวลสถานการณ์ความไม่สงบในลิเบียที่ส่งผลกระทบทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น ขณะที่โบรกเกอร์มองว่ามีความเป็นไปได้ที่ต่างชาติจะเทขายทำกำไร
เมื่อเวลา 16.09 น.ดัชนี SET อยู่ที่ 978.60 จุด ลดลง 12.31 จุด (-1.24%)
นายเทิดศักดิ์ ทวีธีรธรรม ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บล.เอเชียพลัส จำกัด กล่าวว่า การที่ดัชนีหุ้นภาคบ่ายปรับลดลงแรงกว่า 10 จุด เนื่องจากความกังวลจากสถานการณ์ในลิเบียที่จะรุนแรงขึ้นส่งผลทำให้ราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้น การปรับขึ้นในครั้งนี้ไม่ได้เป็นการปรับขึ้นจากความต้องการที่แท้จริง แต่เป็นการเก็งกำไรมากกว่า ซึ่งราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลต่อเนื่องไปยังอัตราเงินเฟ้อที่อาจเร่งตัวขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเป็นประเด็นหลักที่ทำให้ดัชนีตลาดหุ้นร่วงลง
ทั้งนี้ จากปัจจัยดังกล่าวสะท้อนตลาดในภูมิภาคเอเชียปรับลดลงไปด้วย ประกอบกับมีความเป็นไปได้ที่ต่างชาติจะขายทำกำไรเพราะความกังวล โดยหากดัชนีอยู่ที่ 980 จุด แนะนำให้ขายทำกำไรออกไปก่อน