กลุ่มอาหารบวกยกแผง โบรกฯเห็นพ้องรับผลบวกภาวะขาดแคลนจากภัยพิบัติญี่ปุ่น

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 14, 2011 10:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หุ้นในกลุ่มอาหารปรับตัวขึ้นทั่วหน้า โดยเมื่อเวลา 10.06 น.หุ้น CPF อยู่ที่ 24.80 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท(+2.06%) มูลค่าซื้อขาย 275.06 ล้านบาท

หุ้น GFPT อยู่ที่ 8.55 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท(+3.64%)มูลค่าซื้อขาย 15.85 ล้านบาท

หุ้น TUF อยู่ที่ 47.50 บาท เพิ่มขึ้น 1 บาท(+2.15%)มูลค่าซื้อขาย 34 ล้านบาท

Fund Survey บล.โกลเบล็ก ระบุว่า JP Morgan (JPM)มีความเห็นว่าญี่ปุ่นอาจเพิ่มปริมาณนำเข้าอาหาร เนื่องจากเมือง Miyaki ซึ่งมีการเกษตรและอุตสาหกรรมประมงเยอะได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวมาก ซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อธุรกิจอาหารในไทย(ปริมาณสั่งซื้อเพิ่มขึ้น) CPF, GFPT, TUF ได้รับประโยชน์

JPM ให้ราคาเป้าหมายหุ้น CPF ที่ 30 บาท เนื่องจากมีการส่งออกไก่, กุ้ง ไปยังญี่ปุ่น 5% ของรายได้ทั้งหมด ได้โอกาสราคาอาหารโลกปรับขึ้นไม่หยุด

ด้านบล.กิมเอ็ง(ประเทศไทย)ระบุในบทวิเคราะห์ฯว่า กลุ่มอาหาร เพราะหากประเมินจากสถานการณ์แหล่งปศุสัตว์ และการประมงของญี่ปุ่น น่าจะได้รับความเสียหายค่อนข้างมาก ทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่ญี่ปุ่นจะต้องนำเข้าอาหารจากต่างประเทศมากขึ้น โดยประเมินว่า CPF, TUF น่าจะได้ประโยชน์ดังกล่าว ไม่มากก็น้อย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ