ช็อตฟีล! กันไปแล้วเมื่อคืนนี้ หลังนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กกลางดึก "ขอคืนอำนาจกลับไปยังพี่น้องประชาชน" การเมืองไทยนับจากวันนี้ เดินหน้าเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งอย่างเต็มตัว โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องประกาศกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งจะอยู่ภายในกรอบ 45-60 วันนับจากวันยุบสภา หรือตรงกับช่วงต้นเดือนก.พ.69
โดยในระหว่างนี้ รัฐบาลของนายกฯ อนุทิน จะต้องทำหน้าที่รักษาการไปก่อนอย่างน้อย 5-6 เดือน จนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ภายใต้ปัญหาใหญ่ของประเทศที่ยังต้องได้รับการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการฟื้นฟูเยียวยาปัญหาน้ำท่วมใหญ่ในภาคใต้, ปัญหาความขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชา, การเจรจาภาษีการค้ากับสหรัฐฯ เป็นต้น ท่ามกลางการใช้จ่ายงบประมาณที่มีข้อจำกัดด้านกฎหมาย และไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่เทียบเท่ารัฐบาลที่มีอำนาจเต็มในการบริหารประเทศ
ภารกิจคณะรัฐมนตรี (ครม.)
- นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เป็นประธานกล่าวเปิดงาน การประชุมนานาชาติในหัวข้อ "จากวิสัยทัศน์สู่การปฏิบัติ: 15 ปี ข้อกำหนดกรุงเทพ และอนาคตของกระบวนการยุติธรรมที่สนองตอบต่อเพศภาวะ" ณ สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน)
นอกจากนี้นายกฯ จะเดินทางไปรับทราบสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากกองบัญชาการกองทัพไทยด้วยเพื่อเตรียมหารือทางโทรศัพท์กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงค่ำวันนี้ เพื่ออัปเดตสถานการณ์ ส่วนการตัดสินใจในการดำเนินการจะเป็นของรัฐบาลไทยที่มอบให้ทางกองทัพไปดำเนินการ
- นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการบริหารจัดการเรื่องร้องทุกข์โดดเด่น ครั้งที่ 2/2568
- นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานในพิธีมอบประกาศนียบัตรหลักสูตร "การค้าระหว่างประเทศ สำหรับผู้บริหารยุคใหม่ ภายใต้โครงการสร้างความเข้าใจประโยชน์ FTA สร้างเครือข่าย FTA Club รุ่นที่ 3 ของกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์
ประเด็นอื่นที่น่าสนใจ
- หอการค้าไทย จัดพิธีประกาศเกียรติคุณ "จรรยาบรรณดีเด่น" หอการค้าไทย ปีที่ 23 พ.ศ. 2568 "Big Quick Win ด้วยหลักจรรยาบรรณ" ข้อสังเกตเกี่ยวกับจรรยาบรรณองค์กร โดย ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ณ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
- บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) แถลงผลการดำเนินงานของปี 2568 และความสำเร็จของการขับเคลื่อนองค์กรตลอด 4 ปี โดย นายสิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บสย.
ภารกิจผู้บริหารกรุงเทพมหานคร (กทม.)
- นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ร่วมงานของมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช โดยเป็นประธานในพิธีเปิดการศึกษาอบรมหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านการพัฒนาผู้นำเมือง (ผู้นำเมือง รุ่น 11) ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนา กทม.2
- พญ.เลิศลักษณ์ ลีลาเรืองแสง รองปลัดกทม. เป็นประธานการมอบทุนการศึกษา ของมูลนิธิช่วยการศึกษา กรุงเทพมหานคร ณ อาคารไอราวัตพัฒนา กทม. 2