เมื่อเวลา 10.31 น. หุ้น GUNKUL ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.30% มาที่ 3.56 บาท เพิ่มขึ้น 0.08 บาท มูลค่าการซื้อขาย 120.93 ล้านบาท โดยเปิดตลาดที่ 3.54 บาท ราคาสูงสุดที่ 3.58 และราคาต่ำสุด 3.52 บาท
บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มีมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มผลประกอบการของ บมจ. กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง [GUNKUL] ในระยะยาว จากการเติบโตภายใต้ Theme Grid investment และการขยายกำลังไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย GUNKUL มีโอกาสทั้งในไทยและในฟิลิปปินส์
GUNKUL มีความพิเศษกว่าโรงไฟฟ้าอื่นตรงที่มีธุรกิจต้นน้ำที่เป็นธุรกิจ Trading และธุรกิจ EPC สามารถรับงานได้ทั้งจากโรงไฟฟ้าในกลุ่มบริษัท และโรงไฟฟ้าเอกชนอื่นๆ และยังมีโอกาสมากขึ้นจากการเพิ่มจากการเพิ่มประสิทธิภาพของสายส่ง EGAT เพื่อรองรับ Data center ด้าน AI ซึ่งปัจจุบันเริ่มเห็นปริมาณ Backlog มากขึ้นในสิ้นไตรมาส 1/69 อยู่ที่ 4.5 พันล้านบาท และยังมีงานใหม่รอเข้าประมูลกว่า 2 หมื่นล้านบาท คาดโอกาสชนะ 15-20% ไม่รวมโอกาสจากการติด Solar rooftop ภาคครัวเรือนที่มีความต้องการสูงขึ้น
นอกจากนี้ ยังได้ปรับเพิ่มประมาณกำไรในปี 70 ขึ้นมาที่ 2.5 พันล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 21% จากปีก 69 ซึ่ง GUNKUL ถือว่าเป็นหุ้นเด่นที่ได้ประเด็นบวกจาก Cycle รอบใหม่ของอุตสำหกรรมไฟฟ้าไทย ไม่มีความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาก๊าซธรรมชาติ และได้ประโยชน์จากการสนับสนุนใช้พลังงานทางเลือกของภาครัฐ จึงควรถูกปรับ PER ขึ้นอย่างน้อยใกล้เคียงกลุ่มที่ 20 เท่า ทำให้ราคาเป้าหมายสิ้นปี 70 ที่ 5.65 บาท