HILITE: WHA-AMATA บวกรับ Sentiment "อนุทิน"ยกคณะใหญ่เยือนเวียดนาม-โบรกอัพเป้า Data center หนุน

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 9, 2026 10:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เมื่อเวลา 10.13 น.ราคาหุ้น AMATA บวก 2.91% มาที่ 26.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.75 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 94.69 ล้านบาท

WHA บวก 1.21% มาที่ 5.00 บาท เพิ่มขึ้น 0.06 บาท มูลค่าซื้อขาย 189.71 ล้านบาท

ทั้ง บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น [WHA] และ บมจ.อมตะ คอร์ปอเรชัน [AMATA] มีโครงการนิคมอุตสาหกรรมทั้งในไทยและเวียดนาม ได้รับ sentiment เชิงบวกจากการเดินทางไปเวียดนามของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย และนายกรัฐมนตรี เมื่อวานนี้ พร้อมด้วรัฐมนตรีหลายฝ่าย และภาคเอกชนคณะใหญ่ เพื่อฉลองความสัมพันธ์ 50 ปี และยกระดับความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้าน

การหารือเต็มคณะร่วมกับ นายเล มิญ ฮึง นายกรัฐมนตรีเวียดนาม สรุปประเด็นสำคัญได้ 5 ด้าน ดังนี้:

1. กลไกทวิภาคี: เห็นพ้องเร่งรัดการประชุมคณะกรรมาธิการร่วม (JCBC) และการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการ (JCR) โดยตั้งเป้าให้ไทยเป็นเจ้าภาพภายในสิ้นปี 69

2. เศรษฐกิจและการค้า: ตั้งเป้าผลักดันมูลค่าการค้าทะลุ 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ผ่านยุทธศาสตร์ Three Connects (เชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทาน, เศรษฐกิจท้องถิ่น, และการพัฒนาที่ยั่งยืน) พร้อมเสนอตั้งคณะกรรมการร่วมด้านการค้าฝ่ายพาณิชย์ และทางเวียดนามรับปากจะช่วยดูแลอุปสรรคของเอกชนไทย

3. ความมั่นคง: ยกระดับการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ และเสริมสร้างความมั่นคงทางทะเลร่วมกัน

4. ความร่วมมือภูมิภาค: เวียดนามชื่นชมบทบาทไทยในการผลักดันสันติภาพเมียนมา พร้อมร่วมมือพัฒนาลุ่มน้ำโขง คมนาคม และสร้างเอกภาพในเวทีอาเซียน

5. ซอฟต์พาวเวอร์และสิ่งแวดล้อม: ส่งเสริมความสัมพันธ์ระดับประชาชนผ่านวัฒนธรรมและอาหาร พร้อมสานต่อมิตรภาพด้วยโครงการส่งมอบนกกระเรียนพันธุ์ไทยให้เวียดนามเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ

ขณะที่ ฝ่ายวิเคราะห์ บล.ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) หรือ CGSI มองว่า การลงทุน data center (DC) ในประเทศไทยเป็นปัจจัยบวกเชิงโครงสร้างต่อ WHA เพราะจะทำให้ความต้องการที่ดินระลอกใหม่จากกลุ่ม hyperscaler และห่วงโซ่อุปทานเพิ่มขึ้น ซึ่ง WHA ขายที่ดินได้ถึง 951 ไร่ในไตรมาส 1/69 โดย 900 ไร่ขายให้ DC จากสหรัฐฯในเดือนก.พ.69

ยอดขายที่ดินใหม่ให้กลุ่ม DC คาดว่าจะเพิ่มจาก 537 ไร่ในปี 68 เป็น 1,100 ไร่ในปี 69 หรือสัดส่วนเพิ่มจาก 40.1% ในปี 68 เป็น 50% ในปี 69 โดย WHA กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนา DC park ทั้งในและนอกพื้นที่ EEC ซึ่งฝ่ายวิเคราะห์ฯคาดว่าอุปสงค์สำหรับ DC park จะอยู่ที่ราว 600-700 ไร่ และน่าจะแปลงเป็นยอดขายที่ดินใหม่ในปี 70

WHA คงเป้ายอดขายที่ดินใหม่ 2,500 ไร่ในปี 69 สูงกว่าประมาณการของเราที่ 2,200 ไร่ คาดเป็นที่ดินในไทยเกิน 2,300 ไร่ เพราะมียอดขายที่ดินใหม่รวม 1,800 ไร่ในปี 69 (ขายแล้ว 951 ไร่ในไตรมาส 1/69 และมีแนวโน้มสูงที่จะขายได้อีก 850 ไร่) ไม่ได้รับผลกระทบจากความล่าช้าในการลงทุนโดยตรงในต่างประเทศ (ODI) ของจีน ขณะที่เชื่อว่าอุปสงค์จาก China+1 จะยังขับเคลื่อนด้วยการกระจายห่วงโซ่อุปทานของบริษัทไต้หวันและการผลิตเพื่อการส่งออกไปยังสหรัฐฯ ทั้งนี้ราคาขายเฉลี่ยต่อไร่อิงตามสัญญาซื้อขายที่ดินเพิ่มขึ้นจาก 5.36 ล้านบาทในปี 68 เป็น 7.86 ล้านบาทในไตรมาส 1/69

คาดว่า WHA จะเซ็นสัญญาขายน้ำให้ hyperscaler ซึ่งซื้อที่ดิน 900 ไร่ในไตรมาส 1/69 จำนวน 17-29 ล้านลบ.ม.ในไตรมาส 3/69 และจะบันทึกรายได้จากค่าธรรมเนียมการใช้น้ำเกินกว่าที่จัดสรร 818.7 ล้านบาทในปี 70-71 จึงเชื่อว่าอุปสงค์จาก DC จะช่วยหนุนรายได้จำหน่ายน้ำและโครงการพลังงานหมุนเวียนหลังเปิดดำเนินงานตั้งแต่ไตรมาส 4/69 เป็นต้นไป ยกลุ่ม DC บนพื้นที่ 1,900 ไร่มีความต้องการน้ำ 53 ล้านลบ.ม. นอกจากนี้ ฝ่ายวิเคราะห์ฯประเมินว่ารายได้จากธุรกิจโซลาร์จะมี upside 40-47.2% ในปี 70-71 จากการเซ็น PPA MOU รวม 120MW

ฝ่ายวิเคราะห์ CGSI ปรับประมาณการ EPS ของ WHA ปี 69-71 ขึ้น 0.7-2.4% สะท้อนการทำสัญญาจัดหาน้ำให้กับลูกค้า 17-29 ล้านลูกบาศก์เมตร (m3) ส่งผลให้ราคาเป้าหมายเพิ่มเป็น 5.70 บาท เท่ากับ P/E 14.1 เท่าในปี 70 หรือ +0.2SD จากค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี เชื่อว่า WHA สมควรซื้อขายในราคาสูงขึ้น เพราะมีปัจจัยบวกเชิงโครงสร้างจากกระแสการลงทุนใน DC และโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลในไทย ยังแนะนำ "ซื้อ"

สำหรับ AMATA มียอดขายที่ดินใหม่รวม 106 ไร่ในไตรมาส 1/69 ทั้งหมดมาจากผู้ให้บริการ data center โดยคาดว่ายอดขายที่ดินใหม่ให้ DC จะเพิ่มจาก 116 ไร่ปี 68 เป็น 230 ไร่ปี 69 รวมทั้งสัดส่วนเพิ่มจาก 9.4% ในปี 68 เป็น 19.6% ในปี 69 ขณะที่ยังคงประมาณการยอดขายที่ดินทั้งปีอยู่ที่ 1,172 ไร่ ต่ำกว่าเป้าของ AMATA ที่ 2,800 ไร่ เนื่องจากคาดว่ายอดขายที่ดินจะเพิ่มขึ้น qoq เป็น 200 ไร่ในไตรมาส 2/69 และ 866 ไร่ในครึ่งปีหลัง จาก backlog 300 ไร่ที่ยกมาจากปี 68 อีกทั้งนักลงทุนใหม่กลุ่ม DC, ห่วงโซ่อุปทานรถยนต์ไฟฟ้า, กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ และ F&B สนใจซื้อที่ดินรวม 1,000 ไร่ ทั้งนี้ AMATA เผยว่าปิดดีลขายที่ดิน 187.5 ไร่ของโครงการเวียดนามในเดือนพ.ค.69 และคาดบันทึกเป็นยอดขายที่ดินใหม่ไตรมาส 2 -3/69

ฝ่ายวิเคราะห์ฯ คาดว่า AMATA จะโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินเพิ่มเป็น 1,788 ไร่ในปี 69 (+8.7% yoy) เพราะมี backlog สูง โดย 50% มาจากนิคมอมตะซิตี้ ชลบุรีและสมาร์ท ซิตี้ ชลบุรี ซึ่งมีราคาที่ดินสูงไร่ละ 10-13 ล้านบาทและมีอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) สูงที่ 60-65% ขณะที่ประเมินว่า backlog ในไทยน่าจะมีมูลค่า 1.8 หมื่นล้านบาท ณ สิ้นไตรมาส 1/69 สามารถประกันรายได้จากการขายที่ดินราว 90% ของประมาณการในปี 69-70 และคาดว่า AMATA จะโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินเพิ่มขึ้นในครึ่งปีหลัง และคาดว่า GPM จากการขายที่ดินจะอยู่ที่ 53.2-53.8% ในปี 69-70 เนื่องจากที่ดินมีต้นทุนต่ำ

นอกจากการขายที่ดินให้ DC แล้ว เชื่อว่า AMATA จะได้ประโยชน์จากให้บริการจัดหาน้ำ, การบำบัดน้ำสีย และน้ำรีไซเคิล คาดว่ารายได้ค่าสาธารณูปโภคจาก DC จะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นจาก 1.9% ในปี 68 เป็น 6.7% ภายในปี 71 นอกจากนี้ AMATA เริ่มต้นธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในปี 68 คาดสัดส่วนเพียง 0.7% ของรายได้รวมในปี 70-71 จากการให้บริการไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่ผลิตจากโซลาร์ลอยน้ำ กำลังการผลิตเริ่มต้น 42.55 MW ให้กับลูกค้า DC รายหนึ่ง อย่างไรก็ตาม มองว่า AMATA จะทำรายได้เพิ่มจากธุรกิจนี้ในระยะยาวหากยังมีการลงทุนเพิ่มของ DC ในไทย

ฝ่ายวิเคราะห์ CGSI ปรับประมาณการ EPS ของ AMATA ในปี 70-71 ขึ้น 2.3-5.2% หลังปรับสมมติฐานรายได้และ GPM จากการขาย ที่ดิน ส่งผลให้ราคาเป้าหมายเพิ่มป็น 30.0 บาท ท่ากับ P/E 9.0 เท่าในปี 70 หรือ -0.75SD ของค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี โดยเชื่อว่า AMATA น่าจะมีการประเมินมูลค่าสูงขึ้น เพราะบริษัทจะได้ประโยชน์จากวัฏจักรขาขึ้นของการลงทุนใน DC รวมทั้งโอกาสทำรายได้ในระยะยาวจากธุรกิจโซลาร์ ยังแนะนำ "ซื้อ"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ