นายดาวิด ไรท์ เลขาธิการองค์การคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ระหว่างประเทศ (IOSCO) กล่าวว่า คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ทั่วโลกควรกำหนดกฎระเบียบที่ดีที่สุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาของการฟื้นฟูระบบการเงินโลกที่คาดว่า จะยังใช้เวลาอีกนานกว่าจะกลับสู่ระดับเดิม
นายไรท์ระบุในบทความสำหรับการประชุมประจำปีของ IOSCO ซึ่งจะมีขึ้นที่ปักกิ่งว่า กฎระเบียบควรมีการขยายให้ครอบคลุมอุปทานด้านเงินลงทุน ณ ราคาที่เหมาะสม
ทั้งนี้ ตัวแทนเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ประมาณ 500 คน จาก 203 ประเทศและภูมิภาค จะประชุมร่วมกันเป็นการภายในในวันเสาร์และวันอาทิตย์นี้ก่อนที่จะเปิดสู่สาธารณชนต่อไป
การประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมประจำปีเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นในจีน
นายไรท์ระบุว่า ถึงแม้ว่าตลาดหลักทรัพย์ส่วนใหญ่จะมีแนวโน้มที่สดใสขึ้นในปีนี้ แต่การฟื้นตัวในระหว่างภูมิภาคยังไม่เสมอภาคกัน เนื่องจากความเชื่อมั่นในตลาดยังคงเปราะบางอันเนื่องมาจากภาวะตึงเครียดที่ยาวนานในตลาดการเงินโลก
นายไรท์แสดงความคิดเห็นว่า ตลาดการเงินโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายหลายอย่าง เช่น สินเชื่อธนาคารตึงตัวภายใต้กรอบการทำงานตามกฎบาเซิล 3 ใหม่ และขั้นตอนการลดยอดเงินกู้ในระบบการเงินลง ในขณะที่การใช้จ่ายของภาครัฐบาลจะยังคงตึงตัวต่อไปอีกหลายปี
นายไรท์กล่าวว่า วาระในการปฏิรูปตลาดการเงินโลกเป็นเรื่องที่สำคัญและเร่งด่วน พร้อมกับเสริมว่า การปฏิรูปต้องอาศัยการตัดสินใจทางการเมืองที่เด็ดเดี่ยวเพื่อรับประกันประสิทธิภาพในการดำเนินการ การติดตามอย่างใกล้ชิด และการให้ความช่วยเหลือในเรื่องเทคนิคแก่ประเทศตลาดเกิดใหม่ สำนักข่าวซินหัวรายงาน