"เสริมสิน-สุทธิชัย"นำผู้บริหาร NMG ยื่น DSI สอบขบวนการปั่นหุ้นตั้งแต่ปี 57

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday March 26, 2015 14:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะผู้บริหาร บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป(NMG) ประกอบด้วย นายสุทธิชัย หยุ่น, นายเสริมสิน สมะลาภา, น.ส.ดวงกมล โชตะนา, นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ และนายพนา จันทรวิโรจน์ ได้เดินทางมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เพื่อขอให้ดำเนินการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายหุ้นเนชั่นทั้งหมดตั้งแต่ช่วงปี 2557 เป็นต้นมา เนื่องจากปรากฏว่ามีการเข้ามาซื้อหุ้นในลักษณะที่ก่อให้เกิดความผันผวน จนทำให้ผู้ลงทุนทั่วไปของบริษัทเสียผลประโยชน์

นายสุทธิชัย หยุ่น ประธานกรรมการ NMG กล่าวว่า เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมามีกลุ่มนักลงทุนเข้ามาซื้อขายหุ้นของบริษัทหลายกลุ่มด้วยกันจนทำให้ราคาหุ้นเนชั่นมีความผันผวนสูง และอาจส่งผลกระทบต่อนักลงทุนรายย่อย จึงได้ยื่นเรื่องต่ออธิบดีดีเอสไอให้ตรวจสอบการซื้อขายหุ้นของนักลงทุนทุกกลุ่มที่เข้ามาลงทุนในบริษัทตั้งแต่ต้นปี 2557 รวมทั้งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องว่ามีการกระทำผิดที่อาจส่งผลกระทบถึงนักลงทุนรายย่อยหรือไม่

นอกจากนี้ ยังขอให้มีการตรวจสอบในประเด็นการครอบงำกิจการที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายเพราะการเข้าครอบงำกิจการสื่อแบบไม่โปร่งใส จะส่งผลต่อความเป็นอิสระในการทำงานด้านสื่อสารมวลชนขององค์กรสื่อในประเทศ

"ทางบริษัทได้ขอให้ดีเอสไอสอบสวนทั้งขบวนการ ตั้งแต่แหล่งที่มาของเงินทุนของนักลงทุนทุกกลุ่ม บริษัทหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องทุกราย สื่อสารมวลชนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเส้นทางการเงินของกลุ่มนักลงทุนรายย่อยที่อ้างตัวเป็นผู้เสียหายว่า ทั้งหมดมีความเกี่ยวข้อง เชื่อมโยงและกระทำการถูกต้องหรือไม่อย่างไร สำหรับในส่วนของผู้บริหารเนชั่นกรุ๊ปเอง เราพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานตรวจสอบของรัฐอย่างเต็มที่" นายสุทธิชัย กล่าว

ด้านนายเสริมสิน สมะลาภา ประธานกรรมการบริหาร NMG กล่าวว่า เพื่อให้มีความเป็นธรรมต่อรายย่อย ไม่ให้ได้รับความเสียหายจากพฤติกรรมการเข้าซื้อขายหุ้นของบริษัทของกลุ่มต่างๆ และให้องค์กรสื่อได้ทำหน้าที่เพื่อประโยชน์สาธารณะอย่างแท้จริง ทางบริษัทจึงขอให้ทางการเข้ามาติดตามการซื้อขายหุ้นเนชั่นของทุกกลุ่มย้อนหลัง

ทางคณะผู้บริหารเนชั่น กรุ๊ป ยังได้ชี้แจงถึงกรณีที่มีผู้ให้ตรวจสอบการซื้อขายหุ้นของนายเสริมสิน และบุคคลอื่นๆ ว่า การลงทุนดังกล่าวเป็นปกติเหมือนนักลงทุนทั่วไป และได้เปิดเผยข้อมูลครบถ้วนตามกฎข้อบังคับของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) รวมทั้งพร้อมจะให้ความร่วมมือในการตรวจสอบข้อมูลเต็มที่

ขณะที่ น.ส. ดวงกมล โชตะนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NMG กล่าวว่า สำหรับกลุ่มบุคคลที่ได้ลงชื่อเรียกร้องให้ดีเอสไอตรวจสอบการซื้อขายหุ้นของผู้บริหารเนชั่นนั้น เป็นผู้ที่ปรากฏชื่อในการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนแบบเฉพาะเจาะจง หรือ Private Placement(PP) ของหุ้นกลุ่มนายฉาย บุนนาค เช่น นายศิร์วศิษฐ์ สายน้ำผึ้ง ได้รับการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนในบริษัท NEWS (ชื่อเดิม SLC) บริษัท AQ (ชื่อเดิม KMC) บริษัท TH นายมานพ อ่วมทัพ ได้รับการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนในบริษัท POLAR รวมมทั้งแกนนำผู้ยื่นจดหมาย คือ นางสาวประทุม เรืองสุด ก็ปรากฏชื่อเป็นจำเลยร่วมกับนายฉาย ในคดีของบริษัท เจ.อาร์ ดีล ซึ่งได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท AQUA


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ