หุ้น CPF ราคาไหลลง 4.35% มาอยู่ที่ 27.50 บาท ลดลง 1.25 บาท มูลค่าซื้อขาย 2,405.31 ล้านบาท เมื่อเวลา 16.11 น. โดยเปิดตลาดที่ 28.75 บาท ราคาปรับตัวขึ้นสูงสุดที่ 28.75 บาท และราคาปรับตัวลงต่ำสุดที่ 27.50 บาท
นายอดิศักดิ์ ผู้พิพัฒน์หิรัญกุล นักกลยุทธ์การลงทุน ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ธนชาต กล่าวว่า ราคาหุ้นบมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) ปรับตัวลงในวันนี้ ภายหลังจากที่บริษัทได้แจ้งซื้อกิจการ ของ Bellisio Parent, LLC. ซึ่งมองว่าเป็นการซื้อในราคาแพงไป ทำให้เบื้องต้นคาดว่าน่าจะไปกดดันผลประกอบการของ CPF
ในเชิงปัจจัยพื้นฐานยังแนะนำ"ซื้อ"หุ้น CPF ด้วยราคาตามพื้นฐาน 32 บาท/หุ้น แต่เนื่องด้วยการซื้อกิจการในครั้งนี้ อาจจะต้องมีการทบทวนประมาณการอีกที
บ่ายนี้ CPF เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ย.59 บริษัทได้ลงนามเข้าซื้อกิจการของ Bellisio Parent, LLC. กับ Bellisio Consolidated Equity, LLC. โดยจะซื้อเงินลงทุนทั้งหมดใน Bellisio Parent, LLC. ในราคารวมทั้งสิ้น 1,075 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 38,161 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายใน 180 วัน นับจากวันลงนามในสัญญาซื้อขายหลักทรัพย์ ทั้งนี้แหล่งเงินทุนมาจากกระแสเงินสดภายกลุ่ม CPF
อนึ่ง ภายหลังจากการเข้าซื้อกิจการเสร็จสมบูรณ์ Bellisio และบริษัทย่อยของ Bellisio (กลุ่ม Bellisio) จะมีสถานะเป็นบริษัทย่อยของบริษัท
กลุ่ม Bellisio เริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 2533 โดยเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทานแบบ Single Serve ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นลำดับที่ 3 (คำนวณจากปริมาณจำหน่าย) ในประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้ตราสินค้าซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วไป เช่น Michelina"s , Boston Market, Chilli's และ Atkins เป็นต้น รวมถึงอาหารเพื่อสุขภาพซึ่งมีจุดเด่นด้านคุณภาพและโภชนาการภายใต้ตราสินค้า EatingWell และ EAT! ซึ่งกลุ่ม Bellisio เพิ่งวางจำหน่ายเมื่อเร็วๆนี้
นอกจากนี้ กลุ่ม Bellisio ยังเป็นผู้นำในตลาดอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทานแบบ Single Serve ในประเทศแคนาดาอีกด้วย ปัจจุบัน กลุ่ม Bellisio มีโรงงานรวมทั้งสิ้น 4 โรงงาน ตั้งอยู่ในรัฐโอไฮโอ รัฐแคลิฟอร์เนีย และ รัฐมินนิโซตา