ข่าวอินโฟเควสท์
08:31 KWC จะลงทุน 207 ลบ.สร้างอาคารคลังเอกสารที่ 4 พร้อมเปิดให้บริการรับฝากกล่องเอกสาร Q4/63   บมจ.กรุงเทพโสภณ (KWC) แจ้งว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท…
08:30 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 19 กันยายน 2562   วันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ออสเตรเลีย 08.30 น. อัตราว่…
08:20 7UP จะขายหุ้น 60% ใน M-LINK มูลค่า 60 ลบ. พร้อมเข้าลงทุน 50% ใน ERV ทำระบบระบายความร้อน Cooling Tower   บมจ.เซเว่น ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (…
08:16 "พาวเวล" ยันเฟดจะไม่ใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบเป็นเครื่องมือกระตุ้นเศรษฐกิจ   นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยในระหว่างการแถลงข่…
08:12 ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 19 ก.ย. 2562   ปฏิทินหลักทรัพย์รวบรวมจากข่าวที่บริษัทจดทะเบียนแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ จนถึงวันที่ 18 กันยายน 2562 สิงหาคม 25…

SMPC คาดผลงาน Q1/60 เติบโตดี หลังมีออเดอร์ระดับสูง,เป้าปี 60 ยอดขายโต 15-20%-เล็งสร้างรง.ถังแก๊สตปท.

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 11:45:48 น.

นายสุรศักดิ์ เอิบสิริสุข กรรมการผู้จัดการ บมจ.สหมิตรถังแก๊ส (SMPC) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของในช่วงไตรมาส 1/60 มีแนวโน้มที่จะเติบโตดี เพราะมีคำสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทั้งคำสั่งซื้อที่ค้างมาจากปีก่อนและคำสั่งซื้อใหม่ ประกอบกับราคาเหล็กที่เพิ่มขึ้น ทำให้แนวโน้มราคาขายถังแก๊สปรับตัวเพิ่มขึ้นตาม ส่งผลให้ลูกค้าจำนวนมากเพิ่มปริมาณสั่งซื้อเพราะเห็นสัญญาณราคาถังแก๊สจะปรับขึ้น

ทั้งนี้ บริษัทได้ทยอยปรับราคาขายถังแก๊สเพิ่มขึ้น ตามราคาเหล็ก เพื่อรักษาอัตรากำไรขั้นต้นของการขายถังแก๊สให้อยู่ในระดับเหมาะสมที่ 25-30% โดยปีนี้จะมีการผลิตถังแก๊สอยู่ที่ 7.2 ล้านใบ เพิ่มจาก 6.2 ล้านใบในปีที่แล้ว และมีอัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 90% ขณะที่ปีนี้บริษัทตั้งงบลงทุน 100 ล้านบาท สำหรับการใช้ซื้อเครื่องจักรเข้ามาทดแทนเครื่องจักรบางอย่างที่ชำรุด

"แนวโน้มไตรมาสแรกปีนี้ก็คาดว่าผลงานของเราจะสดใส เพราะออเดอร์เข้ามามากกว่าปกติ ส่วนหนึ่งมาจากออเดอร์ที่ค้างมาจากปีก่อน และมีออเดอร์ใหม่เข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะหลังแนวโน้มราคาเหล็กเพิ่มขึ้น ทำให้ลูกค้ารีบสั่งออเดอร์กันเข้ามา เพราะราคาขายถังแก๊สก็จะปรับตัวขึ้นตาม ซึ่งทำให้ไตรมาสแรกนี้จะดีเป็นพิเศษ ส่วนไตรมาส 2 เป็นไตรมาสที่มีวันหยุดเยอะ ส่วนใหญ่เราก็จะใช้ช่วงไตรมาส 2 นี้เป็นช่วงทำการปรับปรุงเครื่องจักร"นายสุรศักดิ์ กล่าว

นายสุรศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับเป้าหมายยอดขายปีนี้ตั้งเป้าเติบโต 15-20% จากระดับ 3.5 พันล้านบาทในปีก่อน โดยคาดว่าปีนี้จะมีปริมาณการขายถังแก๊สอยู่ที่ 6.54 ล้านใบ จากภาพรวมอุตสาหกรรมการใช้ถังแก๊สที่เติบโต โดยเฉพาะในต่างประเทศที่มียอดขายถังแก๊สที่ดี โดยปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศราว 95% และอีก 5% เป็นสัดส่วนรายได้จากในประเทศ ทั้งนี้ พื้นที่การขายในต่างประเทศจะอยู่ในโซนแอฟริกาสัดส่วน 39% โซนเอเชียแปซิฟิกสัดส่วน 31% โซนตะวันออกกลาง ยุโรป และสหรัฐฯรวมกันสัดส่วน 25%

ทั้งนี้ การเติบโตของปริมาณขายต่อปีที่ค่อนข้างสูง ทำให้บริษัทจำเป็นต้องขยายกำลังการผลิตรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ต้องศึกษาการขยายกำลังการผลิตเพิ่มเติม โดยโรงงานในประเทศสามารถรองรับการผลิตได้อย่างน้อยจนถึงปี 61 ซึ่งบริษัทมองหาโอกาสในการขยายกำลังการผลิตทั้งการตั้งโรงงานใหม่ไปยังต่างประเทศ เพื่อประโยชน์ในด้านลดระยะเวลาและต้นทุนการขนส่งสินค้า และมาตรการกีดกันทางการค้าเช่นกำแพงภาษีจากการส่งสินค้าเข้าไปจำหน่ายในประเทศนั้น ๆ

โดยอยู่ระหว่างการศึกษาร่วมลงทุนกับพันธมิตรท้องถิ่น เพื่อลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตถังแก๊ส กำลังการผลิต 2.5 ล้านใบ/ปี  ในเอเชียและแอฟริกา มูลค่าลงทุนคาดว่าอยู่ที่ 300-400 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถเห็นความชัดเจนการลงทุนโครงการดังกล่าวได้ภายในปีนี้ ทั้งนี้เพื่อรองรับกับความต้องการใช้ถังแก๊สที่อยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะความต้องการใช้ในต่างประเทศ แต่อย่างไรก็ตามบริษัทจะต้องศึกษาอย่างรอบคอบ เพราะบริษัทเคยตัดสินใจลงทุนผิดพลาดมาแล้วในอดีต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง